APY, APR trong Crypto có nghĩa là gì?

APY Là Gì

APR và APY chính là hai thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực DeFi. Giữa chúng cũng có nhiều sự khác biệt mà không phải ai cũng phân biệt được. APR là gì? APY là gì? hãy cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé.

APR và APY là gì?

APR là gì?

APR là từ viết tắt của Annual Percentage Rate được hiểu là lãi suất phần trăm hàng năm . Đây chính là tỷ lệ lãi mà nhà đầu tư phải thực hiện trả cho khoản vay hoặc mức sinh lời đầu tư cả năm.

Tỷ lệ lãi bao gồm tất cả các loại phí khác nhau. Bao gồm phí ban đầu hoặc phí tháng…Các chỉ số APR cũng là công cụ tốt để nhà đầu tư tính toán được chi phí cần trả.

APY là gì?

APR là từ viết tắt của Annual Percentage Yield được hiểu là lợi nhuận phần trăm hàng năm. APR cũng sẽ không khác là bao so với EAR – tức Effective Annual Rate, hiểu đơn giản là tỷ lệ hiệu quả hàng năm.

Annual Percentage Yield có tác dụng thông báo số tiền lãi từ khoản đầu tư có thể kiếm được trong cả năm. Số tiền lãi của khoản đầu tư cao chứng tỏ tỷ lệ APR càng lớn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kiếm được doanh thu từ số tiền trong tài khoản của mình.

So sánh APR và APY

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy APR và APY đều đóng vai trò đo lường hiệu suất. Sự khác nhau duy nhất của nó là ảnh hưởng đến từ lãi kép.

APY là gì?
APR và APY có gì khác nhau?

Nếu APY thường hay đề cập lợi nhuận dự kiến ​​hàng năm kiếm được sau khi thu lời từ khoản lãi kép thì APR chỉ quan tâm đến số vốn đầu tư ban đầu. Để hiểu rõ hơn, cùng xem cách tính dưới đây:

Tính chỉ số APR: Ví dụ, gửi 1.000$ vào tài khoản ngân hàng trong khi lãi suất 12% mỗi năm. Chúng ta có APR =12% và sẽ không tốn phí.

Phép tính: 1,000 × (1 + 12%) = 1,120 USD.

Sau đó 1 năm bạn sẽ thu được:

120 USD tiền lãi sau một năm, 1,240 USD sau 2 năm và 1,360 USD sau 3 năm…

Tính chỉ số APY: Cũng lấy ví dụ, gửi 1.000 USD vào tài khoản ngân hàng, APY 12% va thực hiện trả 2 lần 1 năm. Sau 6 tháng bạn sẽ có được:

Phép tính: 1,000 × 0,12/2 = 60 USD

Số dư tài khoản là 1060 USD sau 6 tháng và đươc cộng lãi vào số dư tài khoản. Lãi nhận được 6 tháng kế tiếp tính theo 1.060 × 0,12/2 = 63,6 USD và số tiền kiếm được sau 1 năm là 1.123,6 USD.

Cách để xác định APR và APY

Bạn có thể thực hiện ính lãi suất phần trăm hàng năm APR theo cách sau:

APR = [(Phí + Lợi nhuận) ÷ P] ÷ n × 365 × 100

Trong đó, P được hiểu là vốn gốc ban đầu còn tổng số ngày là n.

Còn cách tính lợi nhuận phần trăm hàng năm APY như sau:

APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đó r là lãi suất còn n chính là thời gian trả lãi kép -thường kéo dài 12 tháng.

Bên cạnh đó, tại mỗi quốc gia cũng sẽ có các cách tính APY, APR khác nhau, nổi bật là Hoa Kỳ. Tuy nhiên ngườu ta thường hay áp dụng cách tính đơn giản, nhanh chóng nhất.

APR và APY có quan trọng không?

APR hoặc APY đều có những giá trị và tầm quan trọng riêng. Nó là giao thức hoàn hảo để giúp các nhà đầu tư hình dung được số liệu cần biết.

Nếu như không có APR hoặc APY, các tỷ lệ tiền lãi, các cách tính lợi nhuận… sẽ gặp đôi chút vấn đề.

APY, APR trong Crypto là gì?

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các công thức đơn giản bên trên để tính các hệ lãi trong lĩnh vực Crypto. Thường thì người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến APY hơn là APR, chính vì thế, hãy tìm hiểu sâu hơn về những lợi nhuận phần trăm hàng năm.

APY trong Crypto

Như đã đề cập ở phần trên, APY chính là tỷ lệ hoàn vốn hằng năm từ một hay các khoản đầu tư nào đó. Hoàn vốn cũng có thể đến từ lãi kép tích lũy hay đơn giản như tăng trưởng theo số dư. Trong đó, lãi kép gồm lãi thu được từ số tiền gửi lần đầu cộng với khoản lãi khác.

APY crypto là gì
APY là gì? Có quan trọng hay không?

APY là một danh mục quan trọng, được gán ghép với tiết kiệm truyền thống. Nó cũng là thước đo giúp xác định các chương trình tiết kiệm crypto và những hoạt động tương tự.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm APY trên tiền điện tử bằng những phương pháp khác nhau. Ví dụ như staking, bỏ vào tài khoản tiết kiệm hay đơn giản như cung cấp thanh khoản cho những bể tài khoản khi khai thác lợi nhuận.

Ngay từ lúc này, bạn có thể hành động kiếm APY từ crypto của mình qua một số sàn giao dịch điện tử, ví cũng như giao thức Defi.

Thường thì những nhà đầu tư sẽ kiếm được lãi suất trong cùng một loại tiền đã gửi trước đó. Mặc dù vậy cũng không loại trừ những trường hợp thanh toán cùng loại hoặc một loại khác.

APY 7 ngày hoạt động ra sao?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu APY 7 ngày chính là lãi suất hằng năm sử dụng lợi túc 7 ngày. Tính toán bằng cách lấy chênh lệch giá trị thực của 7 ngày trước và trong ngày hôm đó. Kết quả thu được là tỷ lệ phần trăm hàng năm. Để có thể hình dung tốt hơn, hãy xem công thức APY 7 ngày:

APY = (X − Y − Z) ÷ Y × 365/7

Trong đó giá vào cuối chu kỳ 7 ngày gọi là X, giá vào đầu chu kỳ 7 ngày là Y còn Z là khoản phí trong tuần bất kỳ.

Số tiền tính được giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mức sinh lời hoặc đơn giản là hoàn vốn hàng tuần.

Lợi nhuận ròng có được chứng minh bằng APY không?

APY đóng vai trò quan trọng khi đại diện cho tỷ suất lợi nhuận, thu nhập có thể tạo ra của nhà đầu tư. Tùy vào thời gian stake coin mà thu nhập ròng sẽ có sự biến đổi khác nhau. Mặt khác, thời gian giữ, tức hold sẽ quyết định số tiền có thể kiếm được.

Về cách tính APY trong Crypto, hãy theo dõi bằng công thức như sau:

APY = (1 + r/n)ⁿ − 1

Trong đó, tỷ suất sinh lợi định kỳ hay APR hàng năm là r, số kỳ tính lãi kép mỗi năm được thể hiện bằng n.

Tính toán APY trong crypto giống hệ với bên tài chính truyền thống với mục tiêu chủ đích chính là đưa ra lợi nhuận phần trăm cụ thể.

Bên cạnh đó, cũng có những cách tính APY khác, điều này phụ thuộc vào các sàn giao dịch. Chẳng hạn như sàn Bybit cung cấp khoản tiết kiệm linh hoạt, người tham gia có thể thực hiện stake và unstake token để thu về lợi tức. Tất nhiên điều này không liên quan đến yếu tố lãi kép.

Thực ra, APY được tính toán dựa vào một định dạng lãi suất đơn, tại đó lợi tức mỗi ngày đại diện lãi suất sẽ được gửi vào ví. Nhưng cũng nhớ rằng nó có phụ thuộc vào số lượng token đã stake trước đó.

Ta cũng có công thức tính như sau:

Lợi nhuận mỗi ngày = Tổng token đã stake × (APY token stake ÷ 365)

Tính lợi nhuận mỗi ngày đơn giản
Tính lợi nhuận mỗi ngày đơn giản

Những yếu tố làm APY bị ảnh hưởng

Có rất nhiều điều làm thay đổi APY mà bạn có thể vẫn chưa hề biết. Nếu là một nhà đầu tư tốt, hãy theo dõi thêm những kiến thức sau đây.

APY ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu

Dù là nền kinh tế nào cũng sẽ bị biến động, thay đổi giá cả bởi quy luật cung cầu. Lãi suất cho vay tiền có xu hướng giảm khi có nhiều nguồn cung và khi cao hơn khi nguồn cung hiếm.

APY của crypto có tính bất định, có thể thay đổi thình lình. Đôi khi còn thay đổi theo mức độ nhu cầu và tất nhiên không loại trừ tính thanh khoản của mỗi đồng tiền ảo.

APY ảnh hưởng bởi những kỳ ghép lãi

APY cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thời kỳ ghép lãi khi nó có thể tăng lên. Để có thể hiểu rõ hơn, hãy lấy một ví dụ:

Một nhà đầu tư thực hiện gửi $100.000 gộp 30 ngày, mức 5% mỗi năm. APY sẽ dừng lại ở 5,116%, cách tính 100.000 × (1 + 0,05 ÷ 12) ^ (12) và cho ra số dư $105.116 vào cuối năm.

Nếu trong trường hợp lãi kép hàng ngày thì số dư cuối sẽ là $105.127 thay vì $105.116 với APY là 5,126%. Chúng ta có phép tính 100.000 × (1 + 0,05 ÷ 365) ^ (365), cơ hội lãi suất tăng lên đồng nghĩa bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

APY ảnh hưởng bởi sự khai thác lợi nhuận

Ở thời điểm hiện tại, có thể dễ nhận thấy những nhà khai thác thành công thường liên tục cập nhật, theo dõi APY. Họ cũng là những nhân tố biết cách tìm hiểu các cơ hội sinh lợi cao nhất.

So với cách tiết kiệm tiền tệ định danh tại các tài khoản ngân hàng thì những nhà khai thác lợi nhuận có thể kiếm lời tốt hơn. Cách thức cũng tương đối đơn giản khi chỉ cần di chuyển tài sản ở nhiều thị trường khác nhau và tìm hiểu cơ hội tốt nhất.

APY ảnh hưởnh bởi sự lạm phát

Trong crypto, lạm phát chính là quá trình thêm các token mới vào mạng blockchain ở một tỷ lệ được xác định từ trước. Bitcoin là một coin có tỷ lệ lạm phát ở mức thấp, người ta hoàn toàn có thể đánh giá tốt đồng tiền này.

APY là gì?
Lạm phát thay đổi giá trị APY

Lạm phát dù nhiều hay ít sẽ có ảnh hưởng đến lợi nhuận staking. Trong trường hợp đồng tiền của bạn có tỷ lệ lạm phát cao hơn APY thì thu nhập sẽ nhận nhiều tác động xấu như khi gửi.

Ngoài ra, APY còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

  • Crypto Staking
  • Quá trình cho vay hoặc mượn Crypto

APR trong Crypto

APR trong Crypto cũng có thể hiểu như bình thường, chính là lãi suất phần trăm hằng năm. Đó cũng là số tiền lãi mà bạn đã thu thập được từ số tiền đầu tư trong 12 tháng và được biểu thị bằng %.

APR còn được xem là một tính năng hữu ích khi giúp nhà đầu tư có thể so sánh các sản phẩm đầu tư khác nhau. APR không ảnh hưởng đến lãi kép giống như APY

APR thường được sử dụng để bàn luận, đánh giá các điều khoản dành cho người vay. Ví như như lãi suất thẻ tín dụng mà bên muốn vay phải thực hiện trả.

Bài viết liên quan: App Onus gửi lãi cao với lãi suất lên tới 13%!

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đọc đã hiểu hơn về APR và APY cũng như đã biết chính xác APY là gì? Có thể thấy APY, APR trong Crypto đều có nhiều ý nghĩa và cũng hết sức quan trọng. Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có đóng góp hoặc ý kiến mới. Cuối cùng, xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những chủ đề tương tự tiếp theo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x