ATH là gì? Có nên chơi Crypto khi Coin đạt ATH?

Trong năm 2023, thị trường tiền ảo vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Khi mới tham gia, các nhà đầu tư phải am hiểu những thuật ngữ cơ bản, và một trong số đó là ATH. Vậy chính xác thì ATH là gì và có nên chơi hay không? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới, hãy theo dõi.

ATH là gì?

ATH còn được gọi đầy đủ là All Time High. Đó là thuật ngữ để chỉ mức giá đang chạm đỉnh của một đồng tiền điện tử nào đó. ATH cũng có vai trò thể hiện giá trị cao nhất của một tài sản bất kỳ tính từ thời điểm ra mắt cho đến hiện tại.

Nếu nhà đầu tư biết cách nắm bắt, mua vào lúc đáy và bán vào lúc lên đỉnh thì sẽ thu lại lợi nhuận rất cao. Ngược lại nếu như mua đỉnh bán đáy thì hậu quả là khá lớn.

Ví dụ Ethereum có đáy tháng 5/2018 là 150 USD. Tới tháng 7/2021 đạt 3500 USD, nếu như bạn mua nó vào thời điểm này thì bạn đang chịu một khoảng lỗ lớn. Giao động trong mức 2000 USD.

Ý nghĩa của thuật ngữ ATH cần biết

Bình thường có thể thấy, mua và bán vào đúng thời điểm sẽ thu lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên với ATH thì hoàn toàn khác biệt, tại sao vậy?

VIệc mua ở đỉnh và bán ra sẽ khiến các nhà đầu tư phải chịu tổn thất tương đối nặng nề.

ATH là gì?
ATH là gì? Có tầm ảnh hưởng ra sao?

ATH coin được ra đời, đồng nghĩa điều này đã kéo theo một số hệ quả. Chẳng hạn như thiết lập các mức giá chưa từng có của những đồng tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, tình trạng thừa cung sẽ không thể xảy ra. Có một điểm nữa mà ít người chú ý đến đó là việc ATH có thể giảm luôn hiệu ứng cố gắng bán tài sản ra của phe gấu. Phe bò cũng sẽ tạo ra các áp lực cho phe gấu để đẩy giá lên cao.

Từ yếu tố như trên, nếu bạn là một nhà đầu tư cần phải chọn lọc, tận dụng thời cơ để thu nhuận lớn. Khi ATH có mặt, nhìn chung mọi người thường hành động theo cảm tính. Họ quên mất mình phải phân tích, đánh giá như thế nào.

ATH xuất hiện thì nhà đầu tư cần làm gì?

Một khi có dấu hiệu ATH, nhà đầu tư cần phải áp dụng ngay các dự báo trong kỹ thuật. Chẳng hạn như Fibonacci hoặc đường trung bình động MA… Cụ thể hơn đó chính là:

Thực hiện đo lường động lực giá

Phương pháp đo lường động lực giá được hiểu đơn giản là tưởng tượng thị trường như một cái lò xo. Muốn lò xo đó lật mạnh thì phải lấy đà.

Từ đó có thể thấy, thị trường tăng giá đến mức ATH thì nó phải qua quá trình bình ổn hoặc giảm giá. Nhờ vậy mới có thể lấy đà, đồng thời làm nên những bước đột phá trong tương lai gần.

Khi thực hiện phương pháp này, nhà đầu tư cần dựa vào quan sát thực tiễn. Luôn căn cứ để đặt lệnh sao cho chính xác nhất.

Đo lường động lực giá cũng có thể áp dụng tại những mốc thời gian khác biệt. Chính vì thế nó đã được nhiều cá nhân ưu tiên dùng.

Vận dụng Fibonacci

Fibonacci được coi là một chỉ báo và hay áp dụng trong phân tích kỹ thuật. Fibonacci bao gồm các chuỗi số, bắt đầu từ 0 đến số 1. Các số tiếp theo là tổng của 2 số đứng trước. Nó được nhà đầu tư dùng trong việc đo ngưỡng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả.

Những tỷ lệ được đa số nhà đầu tư sử dụng trong Fibonacci có khá nhiều. Cụ thể là 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%. Một điều tốt là những điểm này hay nằm ngang, chính vì thế sẽ giúp nhận biết điểm hỗ trợ, kháng cự.

Xem xét đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay Moving Average được nhà đầu tư dùng với mục đích chính là dự đoán về những biến động thị trường trong tương lai.

Một ví dụ về đường trung bình động MA
Một ví dụ về đường trung bình động MA

Trong trường hợp giá của tài sản quan trắc đang dưới đường MA thì có khả năng xu hướng giảm và ngược lại.

Từ phương pháp này, nhà đầu tư cần chú ý rất nhiều. Nhất là trong xác định chính xác khung thời gian và cho xu hướng được đi theo quỹ đạo đúng.

Một số quy tắc khi giao dịch với ATH

Chúng ta cần phải biết rằng, khi giá của một coin bất kỳ đạt ngưỡng ATH. Lúc này, điểm kháng cự sẽ không còn. Chính vì thế nhà đầu tư cần học cách phân tích quá trình giá đến ATH, đồng thời xét cấu trúc mô hình giá để đưa ra quyết định tốt nhất.

Với những cá nhân có kinh nghiệm, họ còn biết xác định vị trí các mức kháng cự tiềm năng mới. Làm điều này có tác dụng lớn trong đặt lệnh bán để chốt lời hiệu quả.

Phân tích quá trình giá đến ATH

Quá trình này không quá khó nhưng phải chú ý nhiều, nó gồm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Là lúc giá của một tài sản bất kỳ vượt ngưỡng kháng cự quan trọng.Tại đó, phe mua chiếm ưu thế và giá. Đông thời volume giao dịch sẽ tăng mất kiểm soát.
  • Giai đoạn 2: Giảm dần lực mua. Một khi giá tài sản đạt ATH thì nhà đầu tư sẽ tiến hành chốt lời làm cho phe bán là bên chiếm lợi thế. Giá cũng có thể tăng cao hoặc giảm xuống bất kỳ lúc nào.
  • Giai đoạn 3: Là lúc theo dõi kết quả và đưa ra nhận định. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm On Balance Volume – tức chỉ báo OBV. Mục đích chính là xác định xu hướng của thị trường có đi theo nhận định ban đầu hay không?

Để ý đến cấu trúc mô hình giá

Trong khi thực hiện các giao dịch, nhà đầu tư cần phải để ý những cây nến tăng. Nó thường nằm dưới điểm tăng giá đột biến.

Bên cạnh đó mô hình đáy tròn và đáy vuông cũng có nhiều tác dụng. Nhất là trong việc giúp họ đưa ra được quyết định an toàn hơn.

Xác định đúng vị trí mức kháng cự tiềm năng mới

Thực tế, chỉ nên dùng Fibonacci ở mức thấp nhất và đánh dấu các điểm khác nhau. Đó là điểm 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 78,6% và 100%.

Điểm kháng cự tiềm năng hiệu quả nhất thường là 61,8%, 78,6% và 100%. Tại nơi đỉnh mới, nhà đầu tư cần quyết đoán vào lệnh bán để chốt lời ngay.

Đặt sẵn Stop Loss nhằm duy trì lợi nhuận

Khi đầu tư, tất nhiên bạn phải định sẵn cho mình một target nhất định. Đó cũng sẽ là thời điểm vào lệnh bán, đồng thời là điểm dừng lỗ.

Đánh giá kỹ lưỡng khi muốn gia tăng vị thế

Nếu một đồng coin đang trong xu hướng tăng dần thì tất nhiên đặt lệnh mua sẽ đem lại lợi nhuận. Mặc dù vậy, trong lúc không mua đúng thời điểm bạn sẽ phải nhận các thua lỗ rõ ràng. Từ đó trader chỉ nên đầu tư khi thị trường có dấu hiệu tăng.

Nên làm gì nếu đứng ở vị thế ATH?

Khi ở ATH, nhiều nhà đầu tư thường băn khoăn khó xử. Họ có thể muốn giữ lại toàn bộ, đôi lúc là bán một phần hoặc bán hết tài sản hóa.

Giữ tất cả tài sản

Quên đi vị thế ATH đang có và giữ lại toàn bộ tài sản nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn hoặc đầu tư theo giá trị. Bạn phải tin tưởng vào khả năng phát triển của tài sản mình đang sở hữu, đồng thời tưởng tượng đây chỉ là ATH tạm thời.

Đôi lúc có thể phân tích dựa vào lộ trình của dự án và đưa ra nhận định nó mới chỉ là khởi đầu. Thường là 1/2 hoặc 1/3 chặng đường và còn khá mới.

Giữ toàn bộ tài sản nếu như đang có ATH
Giữ toàn bộ tài sản nếu như đang có ATH

Bán một phần tài sản

Theo ghi nhận, một số nhà đầu tư sẽ thoát lệnh và bán đi một phần tài sản. Đó có thể là lúc giá chạm đến vùng kháng cự gần đó hay đôi khi do vùng cản mạnh ở khung lớn hơn.

Tuy vậy, nếu giá đang đạt ATH thì nhà đầu tư không nhận thấy bất kỳ mức cản đối chiếu. Lúc này nhà đầu tư sẽ áp dụng Fibonacci với mục đích mở rộng để đo lường mức cản tâm lý. Sau đó có thể đưa ra quyết định trong việc giữ hoặc bán bớt tài sản.

Tại thời điểm đó, nhà đầu tư cũng cần xác nhận 3 điểm chính:

  • Điểm đáy tạo ra đỉnh ATH cũ.
  • Điểm ATH cũ.
  • Điểm đáy tạo ra ATH mới nhất.

Bán toàn bộ tài sản

Tương tự như lúc bán một phần tài sản, nhà đầu tư sử dụng Fibonacci mở rộng để xác định. Mặc dù vậy, nếu lúc giá ATH trùng với mức Fibonacci mở rộng thì sẽ có một số kết quả khác. Họ có thể tin xu hướng tăng giá trong thời gian tới sẽ kết thúc và sau đó là đợt giảm giá.

Và cũng từ đó, nhà đầu tư sẽ cân nhắc có nên bán toàn bộ tài sản để thu lợi nhuận hay không.

Nếu lúc thấy giá ATH tăng lên liên tục và nhanh chóng, nhà đầu tư cũng nên bán toàn bộ tài sản. Nên nhớ, các mức giá không đến từ nội tại của tài sản mà đến từ những tác động khác trên thị trường. Cũng có thể nói mức giá ATH không xứng khi so giá trị thực tế.

Có nên chơi Crypto khi Coin đạt ATH?

Câu trả lời là có. Bạn nên chơi Crypto khi Coin đạt ATH, một khi đã là nhà đầu tư thì cần phải quyết đoán, biết cách tận dụng quy luật thị trường. Làm như vậy mới có thể thu lại lợi nhuận cho mình.

Muốn chơi chơi Crypto khi Coin đạt ATH tốt nhất cần phải am hiểu All Time High có nghĩa là gì. Nếu bạn là người mới cần có thời gian tìm hiểu, học hỏi từ những người đi trước.

Sau thời giản tìm hiểu sẽ là thực hành. Thực hành ở đây là học cách xử lý khi ATH xuất hiện, một là nắm bắt thời cơ, hai là để cơ hội biến mất. Ngoài việc đo lường động lực giá thì như đã nói, nhà đầu tư cần học cách vận dụng Fibonacci cũng như để ý đến đường trung bình động MA.

Nhớ rằng, khi giao dịch với ATH cũng phải để ý cấu trúc mô hình giá, phân tích quá trình giá. Quan trọng là biết được vị trí mức kháng cự tiềm năng mới.

Tóm lại khi tham gia cần phải luôn tích cực học hỏi, trao đổi, trau dồi kiến thức đầu tư từng ngày.

Bài viết liên quan: DCA Crypto là gì? Cẩm nang cho người mới bắt đầu!

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về câu hỏi ATH là gì? Hy vọng từ đó các bạn cũng đã có được những kiến thức bổ ích nhất. Nếu có bất kỳ bình luận nào, hãy để lại bên dưới. Đừng quên đón xem những chủ đề mới nhất, xin cảm ơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x