Bitconnect là gì? Thực hư phi vụ lừa đảo Crypto!

Bitconnect là gì?

Từ giá trị ban đầu là 400$, Bitconnect đã giảm không phanh xuống chỉ còn 20$ rồi lại 1$. Khi đó, đây là một thông tin gây sốc cho các nhà đầu tư. Vậy thực chất Bitconnect là gì? Phi vụ lừa đảo của họ đã diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bitconnect là gì?

Bitconnect là gì? – Bitconnect là dự án tiền điện tử, vận hành dựa vào cách quỹ tài chính ủy thác. Điều này cũng có nghĩa là bạn cho vay và sẽ nhận lãi mỗi ngày và cả tiền gốc sau thời gian đầu tư.

Bitconnect hoàn tất ICO vào cuối năm 2016 với mức giá ban đầu chỉ đạt 0.12$. Trải qua nhiều biến động, nó đã chạm đỉnh lên đến 400$ vào năm 2017 – giá trị thời điểm đó tăng tới x3500 lần.

Vì giá trị gia tăng đột biến, nhiều nhà đầu tư đã lao vào Bitconnect một cách mù quáng. Để rồi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau, tất cả đều phải trả giá.

Nếu như là một nhà đầu tư có kinh nghiệm, tại thời điểm đó bạn sẽ nhận ra Bitconnect không có công nghệ phát triển. Bản chất của nó đơn giản chỉ là kiếm lợi nhuận thông qua lending Platform..

Bitconnect là gì?
Bitconnect là dự án lừa đảo lớn

Bài viết liên quan:Sàn BitMEX là gì? Hướng dẫn giao dịch mở tài khoản BitMEX

Model Lending và MLM của Bitconect là gì?

Nhìn chung, dự án tiền điện tử Bitconnect hoạt động giống với việc đầu tư ủy thác của những quỹ tài chính tiền tệ trên thế giới. Điều này đồng nghĩa nó sẽ huy động vốn thông qua các gói đầu tư. Tiếp sau đó được trả lãi hàng tháng với mức lãi suất khá cao tại thời điểm đó – 30% – 40%/ tháng.

Bitconnect cũng là dự án đầu tiên hoạt động dựa vào lending – MLM. Nó cũng được hưởng ứng nhiều bởi Bitcoin và Blockchain lúc đó đang thực sự bùng nổ và được đón nhận. Chỉ sau 1 năm ra mắt, Bitconnect đã có được số lượng người tham gia rất lớn.

Dự án này đã đưa ra rất nhiều gói đầu tư khác nhau với các con số không tưởng. Đáng chú ý nhất là gói 120 ngày với lending lên đến 10.000$ -100.000$ và +0.25 Daily.

MLM – Mutil-marketing Level – còn được gọi là mô hình đa cấp đã được dự án Bitconnect vận hành nhằm phát triển bộ máy hoạt động. Mục đích của nó còn là thu hút thêm những nhà đầu tư mới có tiềm năng. Làm như vậy còn để tốc độ phát triển Bitconnect được gia tăng.

Theo như chương trình Referral của Bitconnect, sẽ có tới 7 level. Mức độ Bonus giao động từ 7% ở level 1 và 0.2% ở level7. Đây thực sự là một miếng mồi ngon mà Bitconnect tạo ra nhằm thu hút người tham gia.

Bảng giá trị REF hấp dẫn của Bitconnect
Bảng giá trị REF hấp dẫn của Bitconnect

Bitconnect đã thực hiện phi vụ lừa đảo như thế nào?

Sau khi đã được ICO, giá trị ban đầu của Bitconnect từ chỉ 0.12$ đã nhảy vọt lên mức hơn 500$. Việc bổng nhiên nhân giá trị lên đến 3500 lần đã thật sự khiến các nhà đầu tư bị hoa mắt.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi nhắc về Bitconnect người ta vẫn coi đó là phi vụ lừa đảo thế kỷ trong thế giới tiền điện tử. Cho đến ngày 17.1.2018, Bitconnect bất ngờ tung ra thông báo làm bất ngờ tất cả. Đó chính là việc đóng cửa ngừng dịch vụ cho vay và đóng luôn cả sàn giao dịch nội bộ.

Vì sao lại nói Bitconnect lừa đảo, chúng ta cần trở lại năm 2016, tại thời điểm đó:

Sự phát triển và suy tàn của Bitconnect

Bitconnect được coi là ICO thành công nhất

  • Bitconnect đã gia tăng giá trị của mình lên hơn 3000 lần chỉ trong khoảng thời gian là 1 năm
  • Bitconnect ra đời nhưng lại không có trong mình những công nghệ đột phá. Bên cạnh đó cũng không giải quyết được các vấn đề thưởng trực, chỉ nhằm mục đích làm cho những nhà đầu tư kiếm tiền.

Giá trị Bitconnect bổng giảm không phanh

  • Sau thời gian đỉnh cao với mức 400$ hồi cuối năm 2017, Bitconnect liên tục tuột dốc xuống mức còn 20$. Điều này đã thực sự dội một gáo nước lạnh cóng vào các nhà đầu tư đang ôm tiền.
  • Cho đến 17.1.2018, dự án này đưa ra thông báo đóng cửa ngừng dịch vụ và đóng sàn giao dịch nội bộ

Bitconnect hoạt động theo mô hình lending – MLM

  • Bitconnect được thừa hưởng, hay nói cách khác là nhờ vả sự thành công của Bitcoin và Blockchain. Chính điều này là cơ hội để dự án được nhiều người tin tưởng.
  • Bitconnect là dự án đầu tiên hoạt động theo mô hình lending – MLM. Kết quả như tất cả đã chứng kiến, là một sự đổ vỡ, tan tành.

Cứ như thế, Bitconnect thành công trong việc lừa đảo nhà đầu tư. Tất cả đều tất cả nằm trong mô hình Lending Ponzi nó đã áp dụng.

Lending Ponzi  là một cái bẫy với nhà đầu tư
Lending Ponzi là một cái bẫy với nhà đầu tư

Những nguyên nhân sau thất bại của Bitconnect

Nếu là một người hiểu biết, có thể bạn sẽ nhận ra mô hình Lending chính là MLM chính là đa cấp. Các nhà đầu tư dùng Bitcoin để mua BCC, tại đó người đứng đầu dự án thực hiện trả lãi dựa trên sức tăng trưởng của Bitcoin.

Nói sơ qua về Bitcoin, sau đợt chạm đỉnh 20.000 USD vào cuối năm 2017 thì hiện giá trị của đồng này đã liên tục suy thái. Bitconnect dù cho đã trả tiền gốc cho nhà đầu tư Lending bằng BCC nhưng sau khi sàn bị đóng cửa họ buộc phải bán tháo BCC.

Từ sau đó, giá BCC giảm không ngừng và mất kiểm soát. BitConnect cũng không đủ khả năng chi trả cho hệ thống và xảy ra hiện tượng sập sàn.

Sau đó Bitconnect còn hoạt động hay không?

Vào tháng 8 năm 2018, Bitconnect chính thức bị xóa xổ khỏi bản đồ tiền điện tử thế giới. Chấm dứt những chuỗi ngày huy hoàng và cũng khó quên với các nhà đầu tư.

Kể từ sau thời điểm đó, Bitconnect bị gán mác là dự án lừa đảo, phi vụ lừa đảo. Đây cũng là một bài học lớn lao về sự đầu tư đúng đắn cho nhiều người.

Thực hư dự án Bitconnect có phải lừa đảo?

Đã có nhiều cá nhân lên tiếng bênh vực Bitconncet và cho rằng đây chỉ là trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên đại đa số đều khẳng định Bitconncet scam 100%.

Sự phát triển của BCC đã làm nền tảng cho hàng loạt dự án Lending khác ra đời. Vì điều này nên có nhiều người không mấy thiện cảm và thích thú khi nhắc đến Bitcoin.

Nhiều chuyên gia về tiền tệ đã đưa ra những ý kiến khác nhau. Nổi bật là Vitalik Buterin, người đã có những cảnh báo về hình thức lừa đảo của mô hình ponzi. Đúng như dự đoán, dự án Lending – MLM đã chính thức đổ bể.

Kể từ sau khi Bitconncet thông báo dừng hoạt động lending, giá Price Bitconnect coin giảm siêu mạnh 365USD xuống chỉ 20USD. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư mất hơn 85% giá trị tài sản của mình chỉ sau vài tiếng.

Kết luận chung vấn được đưa ra, dự án Bitconncet là hoàn toàn lừa đảo.

Bitconncet là sự lừa đảo lớn, xứng đáng bị tẩy chay
Bitconncet là sự lừa đảo lớn, xứng đáng bị tẩy chay

Bitconnect tại Việt Nam

Tại thời điểm đó, Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều nhà đầu tư tham gia vào mô hình Lending nhất. Sau sụp đổ của BitConnect đã kéo theo hàng triệu người lâm vào cảnh trắng tay. Một số cá nhân có có ý định tự vẫn bởi cú sốc là quá lớn khi tài sản của mình bỗng tan biến.

BitConnect có thời gian hoạt động chính xác hơn 15 tháng. Tuy nhiên họ chỉ cần 5 ngày để ” thu dọn hành lý” và đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch của mình.

Dự án Bitconnect tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, đã có nhiều chuyên gia Việt cũng như các diễn đàn mạng đưa ra cảnh báo. Tuy nhiên tất cả đều phớt lờ và những gì diễn ra sau đó có lẽ ai cũng đã biết.

Rút ra những gì từ bài học của Bitconnect

Cảnh giác với mô hình lending – MLM

Bitconnect, Hextra Coin, Ifan là những dự án nổi tiếng nương tựa vào mô hình lending – MLM. Phần lớn chúng đều có dấu hiệu lừa đảo, là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Một số dấu hiệu scam của mô hình lending – MLM có thể nhận biết và phòng tránh. Ví dự như che dấu thông tin đăng ký, thường xuyên khóa vốn giao dịch hoặc sàn không có những thay đổi, cập nhật trong một thời gian dài. Việc dự án đưa ra những con số lãi khủng cũng là căn cứ cho thấy bạn nên tránh xa.

Những bài học đầu tư

Khi tham gia vào bất kỳ dự án tiền ảo nào, bạn cũng cần phải chú ý nhiều điều khác nhau. Hãy học cách nghiên cứu giao dịch kỹ lưỡng, bên cạnh đó phải biếtluôn đề cao bảo mật, an toàn thông tin.

Ngoài ra nên thực hiện đa dạng hóa đầu tư, không tập trung vào chỉ một dự án nhất định để rồi ôm nợ nếu chẳng may sàn sập . Quan trọng nhất là chuẩn bị cho sự bất ổn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Bitconnect và một số thắc mắc chung?

Người đã phát triển Bitconnect là ai?

Theo wiki, người có công tạo dựng Bitconnect là Satish Kumbhani. Không có quá nhiều thông tin về người này, nhưng hắn là một người Ấn Độ, đang bị truy nã do dàn dựng mô hình lừa đảo Ponzi rồi bỏ trốn cùng 2,4 tỉ USD.

Bitconnect được phát hành lần đầu khi nào?

Chính xác thì Bitconnect ra mắt vào 15 Tháng hai, 2016. Cho đến nay đã hơn 6 năm.

Trang mạng của Bitconnect còn không?

Dù đóng cửa nhưng Bitconnect vẫn còn trang mạng của mình. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://www.bitconnect.co/ để kiểm chứng.

Tuy nhiên khi vào trang chủ của Bitconnect, bạn sẽ thấy nó được quảng cáo là nền tảng giao dịch Bitcoin Robot. Trái ngược với các thông tin lừa đảo trước đó, tất nhiên đây chỉ là bù nhìn của dự án.

Meme trên Internet của Bitconnect

Bitconnect đã tổ chức buổi lễ thường niên đầu tiên vào ngày 28 tháng 10 năm 2017 ở Thái Lan. Tại đó Carlos Matos đã có một bài thuyết trình hoành tráng và hét lên Bitconnect nhiều lần. Điều này đã làm rộ lên một làn sóng meme lớn.

Carlos Matos thực sự là một diễn viên hài, cho tới ngày nay, anh ta vẫn bị đem ra chế nhạo.

Bitconnect có mô hình và mã nguồn mở là gì?

Bitconnect đã từng sử dụng Model Open source và mã nguồn mở MIT License. Điều này cũng cho thấy sự uy tín giả mạo của dự án vào thời điểm đó.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn cũng đã biết chính xác Bitconnect là gì? Và hiểu được dự án này đã lừa đảo trót lọt các nhà đầu tư ra sao. Qua đó khi tham gia vào các dự án tiền điện tử cần hết sức lưu ý và cân nhắc kỹ càng. Hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo, xin cảm ơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x