DCA Crypto là gì? Cẩm nang cho người mới bắt đầu

DCA crypto

DCA luôn được đánh giá như một chiến lược giúp hạn chế rủi ro hiệu quả và là sự lựa chọn tối ưu của các nhà đầu tư. Vậy thực chất DCA crypto là gì? Ưu và nhược điểm của nó như thế nào? Cùng khám phá ngay thông qua bài viết sau nhé.

DCA là gì?

DCA hay còn được gọi là Dollar – Cost Averaging, dịch theo tiếng Việt có nghĩa là chiến lược bình quân giá. DCA là một thuật ngữ được áp dụng trong lĩnh vực crypto, đóng vai trò chiến lược phân chia số tiền đầu tư thành nhiều khoản khác nhau. Điều này có nghĩa là không cần đầu tư tất cả tài sản trong một lần.

Số tiền đã đầu tư sẽ được triển khai vào những khoảng thời gian riêng biệt, cho tới khi kết thúc.

Chiến lược DCA luôn được coi là phương pháp, cách thức đầu tư đơn giản mà hiệu quả. Từ đó mà nó được yêu thích tại các thị trường khác nhau. Ví dụ như trên chứng khoán, tiền điện tử hoặc Forex…

Khi tìm hiểu về DCA, bạn nên nhớ nó chỉ có tác dụng hạn chế phần nào lỗ. Chiến lược bình quân giá sẽ không thể ngăn chặn 100% như lời đồn.

Bên cạnh đó, kết quả lỗ hay lãi cũng được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Đó có thể là cách phân bổ nguồn vốn hay đơn giản chỉ là khả năng tính toán thị trường. Đôi lúc còn đến từ sự may mắn của nhà đầu tư.

DCA crypto
DCA crypto là gì? Có thể giúp hạn chế lỗ hay không?

Công thức tính DCA trung bình giá là gì?

Hiện tại, các nhà đầu tư đều đồng ý theo công thức như sau.

Giá mua trung bình = Giá đã mua X số lượng coin/token mua lần đầu +giá mua mới X số lượng coin/token mua lần 2 +…+ giá mua mới x số lượng coin/token mua lần n và tât cả chia cho tổng số lượng coin/token đã mua.

Ví dụ chúng ta có:

Ngày 5/2/2023: Nhà đầu tư thực hiện mua 1000 USDT giá 1 USD.

Ngày 14/2/2023: Nhà đầu tư đó tiếp tục mua thêm 1000 USDT giá 0,5 USD.

Như vậy, trong 9 ngày tổng lượng USDT đã mua là 2000.

Từ đó sẽ có công thức tính giá mua trung bình = (1000 x 1 + 0,5 x 1000 ) : 2000 = 0,75$

2 chiến lược trung bình giá DCA trong Crypto

Mua một đồng coin nhiều lần tại những thời điểm có mức giá khác nhau được gọi là trung bình giá. Vậy làm sao để mức giá trị này có thể trở nên thấp nhất có thể? Câu trả lời đó chính là áp dụng 2 chiến lược như sau:

 • Chiến lược DCA định kỳ đầu tư: Là đầu tư một lượng tiền nhất định để mua coin như theo kế hoạch đã vạch ra. Để làm tốt điều này, bạn phải là một Holder kiên quyết, có sự tin tưởng cao cả vào đồng tiền mà mình đã chọn. Nhìn chung, nó là hình thức hay dùng cho Diamond hands, biết cách quản lý và phân bổ vốn hiệu quả.
 • Theo dõi và trung bình giá: Hình thức này có phần tinh tế hơn so với định kỳ đầu tư. Đơn giản vì nó là cách lựa chọn thời điểm thích hợp để mua. Để thực hiện hiệu quả, nhà đầu tư phải có sự quan sát tốt, có thể canh vùng giá thấp.
Chọn chiến lược trung bình giá DCA
Chọn chiến lược trung bình giá DCA

Cách áp dụng DCA trung bình giá khi đầu tư Crypto

Cần phải có một quy trình tổng thể và các bước hành động rõ ràng.

Bước 1: Tìm và chọn lọc một đồng coin tiềm năng nhất. Bạn có thể đánh giá điều đó qua những tiêu chí cụ thể như vốn hoá lớn không, đội ngũ phát triển hùng mạnh không hay có lộ trình phát triển rõ ràng không?

Bước 2: Lựa chọn hình thức trung bình giá phù hợp. Biết cách thống kê, ghi chép và theo dõi mọi thao tác ra vào lệnh nhằm mục đích quản lý tốt hơn mức phí ban đầu đã bỏ ra.

Ưu điểm, nhược điểm của DCA người mới cần nắm

Những chiến lược đều sẽ có các ưu, nhược điểm riêng biệt. Riêng DCA tất nhiên cũng có nhiều ngoại lệ.

Ưu điểm của DCA

 • Giúp giảm thiểu rủi ro khi thực hiện đầu tư: Dù đã là người có kinh nghiệm hay chưa có thì đôi lúc đưa ra các hành động thiếu chính xác. Hiểu được điều đó, chiến lược bình quân giá giúp họ bớt lo lắng, không cần phải hao sức theo dõi để quyết việc nên vào lệnh hay chốt lệnh.

Ngoài ra, trong suốt khoảng thời gian đầu tư, số tiền vốn sẽ được chia đều từ trước. Nhờ vậy kết quả của quá trình sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn, ít nhất là khi so với lúc đầu tư toàn bộ số tiền trong 1 lần mua.

 • Hạn chế đầu tư theo cảm tính: Thực ra chiến lược DCA có tính kỷ luật chắc chắn, nó sẽ giúp định lượng cho các quyết định đầu tư của bạn. DCA luôn là công cụ tốt để hạn chế những lần đầu tư theo dự đoán. Đặc biệt là những lúc bị FOMO thị trường ảnh hưởng, điều này còn được gọi là Fear of missing out- hiệu ứng đám đông.
 • Tiết kiệm thời gian: DCA có tính chất là trải đều số vốn. Vì thế hiển nhiên những nhà đầu tư không cần quan tâm biến động giá cả. Điều mà họ cần làm đó chính là thực hiện các thao tác đúng như kế hoạch đã đề ra.
 • Có thể đầu tư dù ít vốn: Bạn có thể đầu tư với số tiền nhất định. Không cần phải dồn tất cả vốn cua mình để tham gia. DCA sẽ là một phương pháp đầu tư dài hạn được chú trọng trong tương lai.

Nhược điểm của DCA

 • Hao tổn chi phí giao dịch nhiều lần: So với khi mua 1 lần thì mua nhiều lần gây ra hao tổn tương đối đáng kể. Nhà đầu tư sẽ mất các khoảng tiền, điều này gấy trở ngại cho các thành phần kém tài chính.
 • Có thể bỏ lỡ cơ hội mua đáy: Đây cũng là một điểm yếu chí mạng của DCA. Các bạn nên hiểu rằng, chiến lược bình quân giá tập trung hạn chế rủi ro vốn. Vì thế nếu dùng dù tốt đến mấy thì kết quả vẫn ở mức trung bình. Cũng chính vì thế nên nó không hợp với các nhà đầu tư có kế hoạch tận dụng sự thay đổi của thị trường để sinh lời.
 • Lợi nhuận chủ ở mức thấp: Phương pháp này như đã nói chỉ tập trung vào an toàn. Chính vì thế nên không thể sinh lời cao.
 • Không chọn đúng coin tiềm năng: DCA cũng khá thích hợp cho người mới. Song nó chỉ hữu hiệu cho những nhà đầu tư có chiến lược rõ ràng. Lỗ hay lãi cũng được quyết định bởi coin chọn có tiềm năng hay không.

Tổng hợp kinh nghiệm cho người mới dùng DCA

Nếu bạn là một người mới biết đến DCA thì cần phải chú ý rất nhiều. Đầu tiên đó chính là việc chỉ nên áp dụng DCA với các đồng coin mã hóa hàng đầu. Các nền tảng vững chắc, có nhiều khách hàng như Bitcoin, Ethereum, BNB…

Thị trường cũng đóng vai trò cực lớn trong thành công của chiến lược. Tại đó, những điều kiện phù hợp với DCA có thể kể đến như:

 • Xu hướng của thị trường đang là đầu tư.
 • Thị trường bỗng nhiên có sự giảm điều chỉnh và đó là một món quà.
 • Thị trường xuất hiện ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.
DCA crypto
Luôn quan tâm đến sự thay đổi của thị trường

Về cách thức để áp dụng chiến lược DCA hiệu quả, có thể làm theo những hành động như sau:

 • Xác định số tiền thua lỗ lớn nhất trong trường hợp kế hoạch không thành công.
 • Tính tổng khối lượng chênh lệch có thể mua được.
 • Xem xét thời điểm thực hiện đầu tư sao cho thích hợp.
 • Cần biết xây dựng kế hoạch cụ thể. Nhất là lúc cho các điểm vào lệnh và cả các điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Xây dựng kế hoạch phân bổ vốn mua. Học cách chia tổng khối lượng ra 3 phần theo tỷ lệ là 30, 30 và 40.

DCA và những lưu ý chung cho người mới

Nếu bạn là một cá nhân mới tìm hiểu về DCA thì đây là những lưu ý quan trọng cần xem qua:

 • Phân tích, xác nhận các kế hoạch khi dùng DCA. Đó có thể là các hành động như khi nào bán giá, khi nào mua thêm hay bán bao nhiêu.
 • Tránh để các yếu tố bên trong chi phối, ví dụ như cảm xúc.
 • Học cách làm việc, đầu tư nghiêm túc.
 • Tuyệt đối không dùng các coin thiếu uy tín, xác thực.
 • Đảm bảo luôn được rót tiền từ các nguồn vốn ổn định. Nên nhớ DCA là một hành trình dài, cần phải có sự kiên nhẫn.
 • Nhà đầu tư cần có con mắt tốt, quan sát và đánh giá tình hình. Như đã đề cập DCA chỉ hạn chế, không thể ngăn chặn toàn bộ rủi ro có thể gặp phải.
 • Bạn có thể thực hiện các biện pháp như staking, lending để gia tăng khả năng sinh lời khi DCA.

Những thắc mắc về DCA

Nên dùng DCA vào nhiều loại tiền điện tử hay không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Bạn nên thật sự chú ý kết hợp các phương pháp sử dụng vốn khác để tối đã hóa hiệu quả. Một điều đã nói rất nhiều, đó là đảm bảo những loại tiền điện tử đã đầu tư có tiềm năng phát triển cao, không phải là coin thải, coin rác…

DCA giống với đầu tư bắt đáy không?

Cơ bản, DCA và đầu tư bắt đáy giá thị trường là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên đã có nhiều người thực hiện kết hợp cả hai để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn. Mặc dù vậy, họ phải có chiến lược phân tích, có kinh nghiệm đầu tư tốt mà quan trọng là một cái đầu lạnh.

Những sai lầm nào khi áp dụng DCA trong đầu tư coin?

Đã có tương đối hiều nhà đầu tư coin thất bại trên DCA. Thường là do những sai lầm như:

 • Lợi dụng quá mức hoặc thiếu kiến thức về chiến lược DCA trong khi đang dùng giao dịch đòn bẩy.
 • Sử dụng chiến lược DCA với các altcoin kém thanh khoản.
 • Sử dụng DCA trên altcoin/BTC.
 • Áp dụng DCA trên coin theo đám đông, theo người kém cỏi.

Vậy có nên áp dụng DCA trong crypto?

Có thể thấy, thị trường Bitcoin hay các thị trường tiền điện tử ít nhiều đều có những rủi ro tiềm tàng. Việc cố ý tập trung vào một mức giá lâu dần sẽ tạo nên một số kết quả không mong muốn. Có thể là lời to nhưng lỗ đậm cũng không thiếu.

Chiến lược DCA chia nhỏ các khoản đầu tư là biện pháp phù hợp, có thể áp dụng sâu rộng trong crypto.

Bài viết liên quan: Thuật ngữ Crypto cho người mới!

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu hơn về chủ đề DCA crypto. Nếu bạn là một người mới làm quen chiến lược bình quân giá, hãy đọc thật kỹ thêm một lần nữa. Ngoài ra, cũng đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có ý kiến. Cuối cùng, xin cảm ơn và hẹn gặp ở những chủ đề kế tiếp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x