Farming Coin là gì? Kinh nghiệm Farming sinh lời

Farming Coin là gì?

Trước kia, việc đào tiền ảo còn rất nhiều bất tiện, trở ngại. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ nên giờ đây mọi thứ đều có thể thực hiện đơn giản. Vậy Farming Coin là gì? Cần làm gì khi tham gia Farming? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Farming Coin là gì?

Farming Coin được hiểu là các cách kiếm thưởng hoặc lãi suất dựa vào việc góp tài sản vào 1 nền tảng Defi nào đó.

Những nền tảng Defi sẽ dùng tiền của bạn nhằm triển khai các hợp đồng thông minh. Hoặc có thể cho vay, chia lãi, thanh khoản…

Hệ quả của Farming Coin cũng tương tự như việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ số tiền gửi vào sẽ được họ dùng để cho vay, đầu tư cổ phiếu, bất động sản… Sau đó sẽ chia lại lãi suất cho người dùng. Tuy nhiên, Farming Coin hoạt động trong lĩnh vực Blockchain. Vì thế nó có cách thức riêng biệt.

Trong năm 2023, thuật ngữ này đã dần trở nên phổ biến và được định nghĩa rõ ràng. Cụ thể Farming Coin là hành động gửi coin mà mình sở hữu vào trong các sàn giao dịch. Sau đó, họ có thể tham gia Farm với mục đích nhận những token mới tiềm năng.

Hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép người tham gia thực hiện Farming Coin. Trong đó nổi bật nhất phải nhắc đến Binance Launchpool.

Các thuật ngữ trong Farming Coin cần biết

Biết được Farming Coin là gì vẫn chưa phải là tất cả. Nếu bạn là một nhà đầu tư nghiêm túc cần phải học hỏi rất nhiều điều.

Farming Coin là gì
Farming Coin là gì? Những thuật ngữ liên quan

Trong Farming Coin còn chứa những thuật ngữ cơ bản khác mà bạn cần nắm như:

Annual Percentage Yield – Tỷ suất lợi nhuận hàng năm

Tỷ suất lợi nhuận hàng năm hay lãi suất thu nhập năm ( APY) tức là số tiền thực tế nhận được sau 12 tháng. Trong đó cũng sẽ tính luôn cả tác động của lãi suất kép khi thực hiện đầu tư.

Để có thể nhận được thu nhập, bạn buộc phải cung cấp Liquidity – thanh khoản tính theo thường niên. Tỷ suất này có thể thay đổi khác nhau tùy vào thời điểm đầu tư.

Lãi kép sẽ dựa vào thời gian định kỳ, số tiền ngay lập tức được cộng vào trong tài khoản chứ không giống như lãi đơn. Tại từng giai đoạn, số dư tài khoản được tích lũy sẽ lớn hơn, chính vì thế tiền lãi trả cho số dư tất nhiên cũng cao hơn.

Total Lock Value – Tổng giá trị khóa

Tổng giá trị khóa (TVL) chính là tất cả tài sản đã lock trên những nền tảng Smart Contract của DeFi. Đó cũng chính là nơi đại diện cho tài sản của người tham gia Farming trong Pool.

Nhiều người lầm tưởng rằng, Total Lock Value chỉ là số dự nợ, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Đó chính là tổng lượng cung cấp cơ bản được đảm bảo bởi một ứng dụng hay bởi DeFi. Cũng chính vì thế mà giá trị này được tính từ 3 thành phần gồm USD, Bitcoin và Ethereum.

Ngoài ra, TVL cũng là giá trị thể hiện độ mạnh của Pool và cả mức cạnh tranh tại thị trường. Giá trị càng lớn đồng nghĩa thị trường càng hấp dẫn, thu hút người tham gia mới.

Chúng ta sẽ có công thức tính tổng giá trị khóa như sau:

TVL = Tổng số mã thông báo bị khóa x Giá hiện tại

Tại sao Farming Coin lại được yêu thích?

Bạn nên biết rằng Farming Coin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain. Chính vì thế nó được thừa hưởng một số đặc điểm độc đáo, khiến cho người dùng yêu thích và dùng như một công cụ đầu tư kinh doanh.

Cụ thể, những lý do Farming Coin được yêu thích là vì:

 • Ứng dụng đa dạng: Farming Coin hoàn toàn có thể được dùng để phát triển các dịch vụ khác nhau. Ví dụ như các hợp đồng thanh toán, hợp đồng thông minh, phiếu cổ phần…
 • Tiềm năng tăng giá tốt: Nhìn chung giá trị của các coin có thể tăng lên rất nhanh. Điều này còn ảnh hưởng từ số người dùng và sự phát triển chung.
 • Mức độ an toàn cao: Như đã đề cập, Farming Coin xây dựng trên công nghệ Blockchain nên có độ an toàn bảo mật rất cao. Những giao dịch đều được mã hóa và cất trữ toàn vẹn.
 • Tính thuận tiện: Việc mua bán các đồn tiền Farming rất dễ dàng và thuận tiện. Chỉ cần có một chiếc điện thoại là có thể giao dịch ngay.
 • Tiết kiệm chi phí: Farming Coin có chi phí giao dịch thấp hơn nhiều so với các hình thức truyền thống.

Tóm lại, Farming Coin được yêu thích bởi lẽ nó giúp mang lại cơ hội kiếm tiền cao hơn so với bình thường.

Ưu và nhược điểm của Farming Coin

Farming Coin có những ưu, nhược điểm ra sao?
Farming Coin có những ưu, nhược điểm ra sao?

Ưu điểm

 • Có lãi suất cao.
 • Có sự kiểm soát từ các hợp đồng thông minh.
 • Tạo nên sự phát triển chung của Defi.

Nhược điểm

 • Có nhiều dự án lừa đảo, kém chất lượng.
 • Lỗ tạm thời, không đảm bảo lãi suất tốt như khi hold coin.
 • Dễ bị hack, không thể tự do rút vốn.

Kinh nghiệm khi tham gia Farming

Sau khi hiểu được Farming Coin là gì cũng như nắm được các thông tin liên quan thì bạn cần phải biết những kinh nghiệm khi tham gia Farming.

Nên biết, Farming Coin được dùng để tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ như yield farming, liquidity mining, staking… Để khai thác được lợi nhuận cao nhất, tốt hơn hết các bạn nên:

Tìm hiểu kỹ càng dự án

Trước khi dành thời gian để đầu tư vào bất kỳ dự án Farming Coin nào bạn cũng phải chú ý rất nhiều.

Hãy cố gắng đọc, tìm tòi các thông tin, đánh giá về độ tin cậy, khả năng phát triển của dự án. Đôi khi bạn phải xem xét ý kiến của những người có kinh nghiệm, các chuyên gia để nhận được những thông tin tổng quan nhất.

Đánh giá được độ rủi ro

Tại sao độ rủi ro lại không được xếp vào mục tìm hiểu dự án? Đơn giản vì Farming Coin có độ may rủi rất cao, những nhà đầu tư mới có kinh nghiệm cần hết sức lưu ý.

Cần phải quan sát, cẩn thận những tình huống mà mình có thể gặp phải. Số người từng thành công với hình thức này là khá nhiều, tuy nhiên người thất bại cũng không kém gì.

Thị trường luôn không ngừng biến đổi. Các phần kỹ thuật, pháp lý cũng như những vấn đề khác hoàn toàn có thể đi ngược so với dự định ban đầu của bạn.

Cố gắng đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Hãy khai thác thềm nhiều mảng Farming Coin khác thay vì chỉ tập trung vào một dự án. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự đa dạng hóa luôn đem về lợi nhuận nhiều hơn.

Bởi vì Farming Coin đem lại tương đối nhiều rủi ro, chính vì thế việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư sẽ phân tán rủi ro ra nhiều hướng. Từ đó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội khác hơn.

Theo dõi thị trường

Thị trường có nhiều sự biến đổi, đôi khi nó sẽ đi theo chiều hướng rất khó đoán. Chính vì thế bạn phải theo dõi các tin tức và sự kiện mới nhất trên thị trường tiền điện tử trong đó có cả DeFi.

Hãy tập trung chú ý luôn cập nhật thông tin tin tức thường xuyên. Như vậy thì mới có thể đưa ra các quyết định đầu tư thông minh, đúng đắn.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Trước khi đầu tư vào mảng Farming Coin, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình như thế nào? Hãy tính toán xem mình có thể đầu tư trong thời gian bao nhiêu, có thể thu lại lợi nhuận nhiều hay không?

Khi tham gia vào nó, hãy nhớ mục tiêu ban đầu của mình. Tuyệt đối không tham lam, giữ vững tâm lý khi thực hiện các giao dịch, giữ kỷ luật và tuân thủ kế hoạch đầu tư của mình.

Muốn đầu tư vào Farming Coin thành công hãy xác định mục tiêu
Muốn đầu tư vào Farming Coin thành công hãy xác định mục tiêu

Một số câu hỏi về Farming Coin

Khi nghiên cứu, tham gia vào mảng Farming Coin, đã có không ít nhà đầu tư gặp phải những khó khăn nhất định. Một số câu hỏi và câu trả lời dưới đây có thể giúp được bạn, hãy cùng theo dõi.

Có những cách thức Farming Coin nào?

Hiện nay, có một số cách thức Farming Coin phổ biến bao gồm:

 • Farming thanh khoản:

Farming thanh khoản còn được gọi là Swap Farming và là hình thức Farming Coin phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ phải góp vào các bể thanh khoản ít nhất là 1 cặp tài sản. Toàn bộ phí phát sinh giao dịch sẽ chia đều cho các cá nhân góp thanh khoản theo tỷ lệ cổ phần.

 • Farming Coin bằng cách cho vay:

Với hình thức này, bạn cần stake coin của mình vào trong các lending. Đó có thể là Curve, AAVE hoặc Compound…Những nền tảng cho vay này sẽ dùng số tiền của bạn để đầu tư vào Dapps. Sau đó lending có lãi và chia lại lợi nhuận cho bạn.

 • Farming Coin bằng cách staking.
 • Farming Coin bằng launchpool.

Farming Coin có thể thu lại lãi như lời đồn?

Câu trả lời tất nhiên là có, bất kỳ ai tham gia Farming Coin cũng sẽ nhận được các phần thường đều đặn. Tuy nhiên nếu như ta tính tổng số vốn gốc cộng chung với lãi thì chưa hoàn toàn có lãi. Nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác như:

 • Diễn biến tỷ giá của thị trường.
 • Lỗ tạm thời.

Có nên tham gia Farming Coin không?

Nhìn chung việc tham gia Farming Coin hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó sẽ bao gồm mức độ hiểu biết của bạn về thị trường tiền điện tử, kinh nghiệm đầu tư và tài chính. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào cả tình trạng tài chính của bạn.

Nếu bạn quyết định tham gia vào Farming Coin, hãy cố gắng tìm hiểu kỹ về dự án mà bạn muốn đầu tư. Đồng thời phải biết cách xác định mức độ rủi ro và tiềm năng lợi nhuận, luôn đánh giá khả năng tài chính của bản thân.

Nhà đầu tư tốt và có kinh nghiệm thường sẽ tránh đầu tư quá mức và họ thường đầu tư số tiền có thể mất mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Nếu bạn có quá ít tiềm năng về tài chính thì đương nhiên cần cân nhắc kỹ càng, mọi hành động sai lầm khi tham gia Farming Coin đều phải trả giá đắt.

Nếu bạn không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá các dự án Farming Coin, thì tốt hơn hết nên tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bài viết liên quan: Hold Coin là gì? Những kinh nghiệm cần biết!

Lời kết

Thông qua bài viết phía trên hy vọng các bạn đã biết được Farming Coin là gì? đồng thời hiểu được những kinh nghiệm khi tham gia Farming. Cảm ơn đã đọc bài viết, nếu có bất kỳ ý kiến nào xin hãy để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn và hẹn gặp ở những chủ đề mới nhất!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x