Gamefi là gì? Cách chơi Gamefi cho người mới

Gamefi là gì?

Gamefi – một hình thức kiếm tiền được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy Gamefi là gì? Cách chơi Gamefi cho người mới như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nào.

Gamefi là gì?

Gamefi thực chất là tên gọi được ghép từ Gaming và Defi. Nói cách khác, Gamefi là sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung và trò chơi điện tử.

Khái niệm Gamefi dùng để chỉ các trò chơi blockchain có khả năng kiếm được tiền. Hệ sinh thái của nó sẽ dùng tiền mã hóa, token NFT áp dụng công nghệ có sẵn để tạo ra môi trường ảo.

Đối với các game thông thường, đôi lúc bạn cần tiền để nâng cấp hệ thống bên trong. Còn đối với Gamefi chỉ cần bỏ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao và sinh lời.

Cơ chế hoạt động của Gamefi

Các GameFi có thực sự là an toàn?
Gamefi là gì? Có cơ chế hoạt động ra sao?

Thông thường, mỗi dự án Gamefi hoạt động theo nhiều cách thức khác nhau. Mặc dù vậy chúng sẽ đều có cơ chế chung về:

Cách kiếm tiền

Gamefi nào cũng yêu cầu người chơi thực hiện nhiệm vụ, chiến đấu, điểm danh…Số khác đôi khi phải dành nhiều thời gian thì mới có thể đem lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, cũng có Gamefi tạo ra thu nhập thụ động cho người chơi. Cách làm đó chính là thực hiện thanh khoản cho người chơi khác mượn tài khoản game.

Ngoài ra có một số trò cho phép người tham gia sở hữu tài sản ảo. Ví dụ như bất động sản ảo, nhà ảo…

Các phần thưởng

Dù là Gamefi nào đi chăng nữa thì cũng cung cấp cho người chơi các phần thưởng khá giống nhau. Chẳng hạn như tiền mã hóa, tài sản đất, trang phục, avatar…

Tuy nhiên đa phần các phần tài sản này không thể thay thế cho NFT. Nó thường chỉ đóng vai trò chứng minh độ kiên nhẫn, công sức của người chơi.

Tất nhiên, những phần thưởng đó có thể được đưa ra bên ngoài. Từ đó người chơi có thể mua, bán trên các thị trường khác nhau.

GameFi và thành phần chính

GameFi có thể khác nhau đôi chút về cơ chế hoạt động nhưng về thành phần đều sẽ có:

Non-Fungible Tokens – NFT

Loại tài sản kỹ thuật số này được tạo dựng nhờ công nghệ blockchain. Nên lưu ý NFT không giống các mã thông báo có thể thay thế, trái lại nó là duy nhất, có sở hữu rõ ràng và không thể phân chia.

Tương tự như các game bình thường, người tham gia có thể kiếm nhà cửa, vũ khí, công vụ, các vật nuôi…thể hiện qua NFT. Từ đó có thể chi tiêu các tài sản này nhằm trao đổi để lấy tiền điện tử.

Bất kỳ ai cũng có quyền giao dịch NFT trong những phiên bán hàng. Ngoài ra, người dùng không phải bị giới hạn bởi yêu cầu nào như token mà vẫn có thể mua tự do.

Token

Thông thường, các Gamefi đều chứa 2 dạng token.

 • Token quản trị: Là token chính của game, số lượng có hạn. Nhờ nó mà cộng đồng có thể quản trị game dễ dàng hơn.
 • Token thưởng: Là token có số lượng không giới hạn, được thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ. Họ cũng có thể dùng nó để mở các chức năng trong game.

Tham gia GameFi liệu có an toàn không?

Dù đã là năm 2023 thế nhưng GameFi vẫn là một lĩnh vực mới và còn đang phát triển. Việc đánh giá tính an toàn của nó cần được xem xét từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Các GameFi có thực sự là an toàn?
Các GameFi có thực sự là an toàn?
 • An toàn về dữ liệu: Cần phải bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Bao gồm thông tin tài khoản và thông tin tài sản kỹ thuật số. Nên sử dụng mật khẩu mạnh và không chia sẻ cho người khác. Hãy luôn kiểm tra các thông tin giao dịch trước khi thực hiện.
 • An toàn về tài sản kỹ thuật số: Bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ khỏi các cuộc tấn công mạng hoặc các hình thức lừa đảo. Nên lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên các ví lạnh (cold wallet) để tránh bị hack hoặc đánh cắp thông tin.
 • An toàn về pháp lý: Có một số GameFi vẫn chưa được chính thức công nhận trên thị trường. Vì vậy người chơi cần phải nghiên cứu kỹ các quy định pháp lý liên quan trước khi tham gia.
 • An toàn về rủi ro đầu tư: GameFi là một lĩnh vực đầu tư có tính rủi ro cao. Chính vì vậy người chơi cần phải hiểu rõ về các vấn đề có thể gặp phải. Tốt nhất chỉ nên đầu tư số tiền có thể chấp nhận mất đi.

Cách chơi GameFi cho người mới

Hiện tại, số người từng tham gia GameFi hoặc đang tham gia cũng rất nhiều. Nếu bạn là một người mới và muốn tìm hiểu về chủ đề này thì hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Xác định đối tượng

Muốn tham gia GameFi lâu dài thì trước hết bạn cần phải xác định được mục tiêu. GameFi không phải dành cho tất cả mọi người, chỉ những đối tượng sau mới nên tham gia. Bao gồm:

 • Những người yêu thích các trò chơi điện tử và đam mê công nghệ blockchain.
 • Những người quan tâm đến các tài sản kỹ thuật số và muốn đầu tư vào chúng.
 • Những người muốn kiếm tiền thông qua các trò chơi mà không cần phải đầu tư quá nhiều thời gian.
 • Những người muốn khám phá một lĩnh vực mới và đang phát triển.

Nếu bạn là một trong số 4 đối tượng nên thì nên tham gia dự án GameFi. Còn nếu không phải thì có thể xem xét lại hoặc học cách thích nghi dần.

Chọn dự án GameFi phù hợp

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thị trường có tới cả trăm GameFi có thể giúp bạn kiếm tiền. Tuy nhiên không phải cái tên nào cũng tốt và uy tín. Thực tế có nhiều GameFi hút máu, lừa đảo người chơi rất tinh vi.

Để biết được những GameFi tốt nhất, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên:

 • Công cụ tiềm kiếm: Google, cốc cốc, Opera…
 • Các trang mạng xã hội: Redit, Facebook, Zalo…
 • Hỏi ý kiến của người xung quanh: Bạn bè, chuyên gia từng trải nghiệm về các dự án GameFi.
Thực tế không phải GameFi nào cũng đáng tham gia
Thực tế không phải GameFi nào cũng đáng tham gia

Ngoài ra, trong quá trình tiềm kiếm, bạn có thể xem xét các dấu hiệu cho thấy một GameFi tốt như:

 • Có tính thanh khoản cao: GameFi uy tín thường linh hoạt trong việc mua bán các tài sản kỹ thuật số. Cùng với đó có tính thanh khoản cao và chi phí giao dịch thấp.
 • Có cộng đồng đông đảo và tích cực: Một GameFi tốt sẽ có một cộng đồng đông đảo và tích cực. Từ đó có thể cung cấp cho người chơi những hỗ trợ hữu ích.
 • Trải nghiệm chơi game đầy thú vị: Dự án tuyệt vời thì sẽ hấp dẫn và đầy thử thách, mang lại cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời.
 • Có tính bảo mật cao: GameFi cung cấp cho người chơi một môi trường an toàn và bảo mật. Bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản kỹ thuật số khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Tuân thủ các quy định và pháp lý liên quan: GameFi tốt nên tuân thủ các quy định và pháp lý liên quan đến hoạt động của họ. Điều này sẽ iúp cho người chơi cảm thấy an tâm khi tham gia.

Các GameFi nên tham gia

Từ những dấu hiệu được liệt kê phía trên, ta sẽ có những GameFi rất đáng tham gia. Ví dụ như:

 • Elemon: Là một tựa game nhập vai được phát triển bởi VTC Studio. Cách chơi có phần giống so với Axie Infinity. Token hiện tại là ELMON với tổng cung đã đạt 2 tỷ.
 • Illuvium: Là game dạng khám phá thế giới, token của dự án là ILV.
 • Axie Infinity: Được coi là GameFi tiên phong, làm nhiều người có cái nhìn khác biệt về Play to Earn. Số người tham gia ở thời điểm này vẫn còn tăng cao.
 • Alien Worlds: Cũng là một tựa game nhập vai như Elemon. Token là Trilium dự theo tiêu chuẩn ERC20, BEP20.
 • The Sandbox: Một thế giới rộng mở, xứng đáng tham gia lâu dài.
 • Decentraland: Xây dựng trên nền tảng của Ethereum. Token của dự án này là MANA.
 • Yield Guild Games (YGG): Sản phẩm được kết hợp giữa NFT và DeFi.
 • Gala: GALA là token của chính nền tảng này.
 • Mines of Dalarnia: Là một GameFi có lối chơi hấp dẫn, phần thưởng thú vị.
 • HeroVerse: Được phát triển bởi Hiker Studio, lối chơi kết hợp nhiều thể loại hứa hẹn mang lại màu sắc mới.
HeroVerse là ví dụ về GameFi chất lượng
HeroVerse là ví dụ về GameFi chất lượng

Tạo ví, bắt đầu kết nối và đầu tư

Bạn cần phải tạo một ví tiền, ví này còn phải phụ thuộc vào blockchain mà trò chơi xây dựng. Chẳng hạn như ví MetaMask dựa theo Ethereum. Nó có thể chơi bất kỳ GameFi nào dựa trên chính nền tảng đó.

Sau đó, bạn cần kết nối ví với GameFi tương ứng. Quá trình này cần phải thực hiện chậm rãi, an toàn để tránh các sai sót có thể gặp phải.

Cuối cùng sau quá trình tạo ví và kết nối, bạn cần thực hiện đầu tư theo yêu cầu của Gamefi. Trong quá trình tham gia, hãy chú ý học hỏi, tiếp thu kiến thức trong game. Như vậy mới có thể đem lại hiệu quả.

Như vậy bên trên là những bước cơ bản khi tham gia GameFi dành cho người mới.

Một số thắc mắc khác về GameFi

GameFi không phải là một chủ đề mới, song vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu hết về nó. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn thêm phần hiểu biết hơn.

Dấu hiệu của những GameFi lừa đảo là gì?

Như đã nói, không phải GameFi nào cũng tốt. Bạn cần tránh những xa những dự án có dấu hiệu sau:

 • Thông tin lợi nhuận của dự án GameFi quá cao, bất thường.
 • Không xem rõ nguồn gốc và lịch sử của dự án.
 • Không có sàn giao dịch uy tín để giao dịch tài sản kỹ thuật số.
 • Không có thông tin về đội ngũ phát triển hoặc đội ngũ quản lý.

GameFi có bị cấm không?

Chính sách quản lý các GameFi tại một số quốc gia có thể khác nhau. Nước ta không hề coi GameFi là một dạng cờ bạc. Thế nên bạn có thể tự do tham gia các dự án.

GameFi có tương lai không?

Nhìn chung, các dự án GameFi đều có bước phát triển tốt. Đem lại cái nhìn tích cực cho cộng đồng và ngày càng có nhiều người quan tâm. Ví dụ như trường hợp của Axie Infinity.

Tương lai của GameFi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm nhà phát hành, thị trường, cung cầu lẫn người dùng. Dựa theo tình trạng hiện nay, rất có thể các dự án sẽ còn tiếp tục có những bước tiến mới.

Lời kết

Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn biết được Gamefi là gì? Nếu như có ý kiến gì, xin hãy để lại bình luận phía dưới. Cuối cùng, xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo.

Đọc thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x