SOLANA là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Solana là gì?

Có một smart contract platform phát triển nhanh nhất, mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Và có lẽ nhiều bạn cũng đã đoán được câu trả lời chính là Solana. Vậy hệ sinh thái Solana là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

Hệ sinh thái Solana là gì?

Solana được định nghĩa là một smart contract platform hoạt động với hiệu suất cao. Giới thiệu nhiều công nghệ độc đáo mới, cung cấp tốc độ giao dịch cao cùng khả năng bảo mật tối ưu.

Solana có khả năng mở rộng lên đến hơn cả nghìn giao dịch mỗi giây chỉ nhờ việc nâng cấp phần cứng.

So với những hệ sinh thái quen thuộc khác, Solana có 1 số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Low latency: Độ trễ thấp, chỉ tầm 1 giây, tính trung bình vào khoảng 600ms – 800ms.
 • High throughput: Thông lượng cao, mạng có thể hỗ trợ 50,000 TPS. Việc mở rộng hết sức đơn giản khi chỉ cần nâng các phần cứng của validator. Ngoài ra cũng có hơn 600 validator trên cả thể giới.
 • Phí giao dịch rẻ: Trung bình một giao dịch mất phí tầm 0.00005 SOL, tức 0.0013 USD nếu SOL có giá trị là 26 USD.
 • Ngôn ngữ lập trình: Solana sử dụng RUST – là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến trong vài năm gần đây. Nó cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move.
hệ sinh thái Solana là gì?
Solana là gì? Những thông tin cần biết

Đội ngũ phát triển hệ sinh thái Solana gồm có ai?

Solana được tạo dựng và phát triển bởi một đội ngũ toàn cầu. Họ đều là những người nổi bật, có kinh nghiệm trong những công ty lớn như Google, Apple, Intel, Twitter. Cá biệt có một số người còn từng làm ở Dropbox, Microsoft…

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Anh từng làm công việc kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere. Ngoài ra Yakovenko còn từng giữ chức vụ giám đốc kỹ sư cao cấp ở Qualcomm Boulder. Đồng thời cũng là người đồng sáng lập Alescere.
 • Raj Gokal (COO): Là một nhà đầu tư nổi tiếng tại General Catalyst. Gokal cũng từng giữ vai trò giám đốc sản phẩm tại Odama Health. Người này cũng từng có thời gian làm doanh nhân ở Rock Health.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Từng giữ cương vị là giám đốc dữ liệu và nhà đồng sáng lập tại Motion.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Là cựu kỹ sư phần mềm Qualcomm Boulder và Alescere.

Ngoài ra còn có nhiều nhân vật khác đóng góp váo sự phát triển chung của Solana. Chẳng hạn như Michael Vines, Tyera Eulberg, Carl Lin…

Solana token là gì?

Solana token hiện tại được ký hiệu là SOL. Nó hoạt động dựa trên nền tảng của dự án chính và thường được dùng cho các vai trò như:

 • Stake: Solana đang ở giai đoạn kích hoạt phần thưởng cho các cá nhân stake SOL đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 • Phí: Solana token được dùng với mục đích chủ yếu để thanh toán các loại phí. Tất nhiên là trong mạnh lưới của hệ sinh thái như Smart Contract, phí giao dịch…
 • Phần thưởng: Token này còn được dùng làm phần thưởng cho những Nodes/Stalker. Mục đích là đảm bảo cho mạng lưới hoạt động ổn định, dài lâu.
 • Quản trị: Là vai trò cuối cùng của SOL, nò được dùng để bỏ phiếu cho nhữnghoạt động quản trị.

Ví lưu trữ SOL

Nên nhớ rằng không phải là dạng token ERC-20 giống các dự án khác. Chính vì thế bạn không thể lưu trữ chúng trên những ví như MEW hoặc Metamask.

Muốn trữ chúng, bạn phải sử dụng các ví dành riêng cho SOL. Nếu không muốn có thể dùng ví multi-chain. Có thể kể tới như:

 • Ví sàn: Ví tại bất kỳ sàn nào có hỗ trợ mua bán SOL.
 • Ví trên Web: SolFlare, Sollet, MathWallet…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor…
 • Ví điện thoại: Trust Wallet, Coin98 Wallet…

Hệ sinh thái Solana và các tính năng cần biết

Để đạt được hiệu suất tốt đồng thời duy trì nó, Solana đã kết hợp nhiều tính năng với nhau.

Proof of History (PoH):

Là bằng chứng về lịch sử. Tín năng cho phép tạo một bản ghi chứng minh những sự kiện đã xảy ra. Điều này sẽ giúp các giao dịch được tự động hóa.

Nhờ vào PoH, leader nhận cũng như ghi các giao dịch vào mạng càng nhanh càng hiệu quả. Dĩ nhiên họ cũng được thay đổi thường xuyên. Như đã nói, phần cứng càng mạnh, Solana càng nhanh.

 Solana là gì?
Proof of History (PoH) là tính năng quan trọng của Solana

Tower BFT

Tức tháp BFT, đây là một thuật toán giống với PBFT. Nó được tạo dựng nhằm tận dụng lợi thế của POH. Hệ thống này có thể giải quyết được bài toán Byzantine, điều này đồng nghĩa là chúng có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp một số node bị lỗi.

Turbine

Tua bin, là cách truyền thông tin Blockchain và được lấy cảm hứng từ BitTorrent. Với tính năng này, nếu như muốn truyền một thông điệp lớn tới các peers thì sẽ không gửi nguyên bản dữ liệu đi nhiều lần. Trái lại nó sẽ phân chia dữ liệu thành các phần ra nhỏ hơn để nhanh chóng xử lý.

Gulf Stream – Sealevel- Pipelining

Gulf Stream đóng vai trò xử lý giao dịch nhanh hơn.

Sealevel là một tools xử lý giao dịch song song, nó được tạo thành để mở rộng theo chiều ngang trên GPU và SSD.

Pipelining một máy ảo được tùy chỉnh sử dụng LLVM nhằm biên dịch mã cho GPU và thực hiện giao dịch song song. Điều này cũng sẽ giúp Solana xử lý cả tấn giao dịch.

Cloudbreak

Được coi là một giải pháp mới mẻ của Solana. Nó vận hành dựa trên cấu trúc cơ sở dữ liệu Disk I/O nhằm không bị tắc nghẽn.

Cloudbreak cũng cho phép hệ thống đọc và ghi dữ liệu tại cùng một thời điểm. Ngoài ra tính năng này hoạt động song hành với giao thức Pipelining và Archivers.

Archivers

Không tham gia đồng thuận, các dữ liệu được phân tách, chia nhỏ thành các đoạn và mã hóa chúng. Archivers đóng vai trò lưu trữ các mảnh nhỏ đó, trong khi đó Network thường xuyên yêu cầu Archivers chứng minh khả năng lưu trữ đang làm.

Tóm lại với những đột phá về mặt công nghệ, Solana được coi là một hệ thống hiện đại nhất Crypto. Nó cũng là một trong những blockchain đủ điều kiện trong việc tiếp cận mass adoption.

Solana là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Solana cần nắm

Hiện tại, giá trị tài sản của Solana đã giảm đến 90%. Hệ sinh thái này đã trải qua không chỉ một mà nhiều đợt thanh lọc lớn. Từ đó những dự án dài hạn đã trở nên rõ ràng hơn, dự kiến trong năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi.

 hệ sinh thái Solana là gì?
Tất cả những gì liên quan đến HST Solana

Stablecoin

Thị phần của Stablecoin phần lớn đã thuộc fiat-backed stablecoin mà cụ thể là USDC và USDT. Đã có nhiều mô hình được thử nghiệm Parrot, Hedge, Hubble, UXD Protocol… Tuy nhiên chúng đều không chiếm được nhiều thị phần như mong muốn.

Vấn đề của Solana là việc thiếu đi một dự án như Maker. Thị trường này stablecoin DAI trên Ethereum và rất tiềm năng.

AMM

Cuộc đua AMM vẫn diễn ra sôi động tại hệ sinh thái Solana. Tại vài tháng đầu năm 2023, Raydium đang dẫn trước nhờ lượng giá trị tài sản khóa lớn hơn Orca.

Mặc dù vậy Orca và whirlpool – Uniswap v3 đã làm dự án có khối lượng giao dịch nhỉnh hơn Raydium.

Tuy vậy, nếu như xét về doanh thu của Orca là không quá nhiều vì phần lớn khối lượng tài sản đến từ Whirlpool.

Lending/borrowing

Nhìn chung, các dự án lending trên hệ sinh thái Solana đều có sự suy giảm nếu xét về số tài sản được gửi vào. Tuy nhiên thì tỷ lệ tối ưu giữa tài sản vay và cho vay lại có chiều hướng tăng dần.

Sau khi biến mất khỏi dự án lending/borrowing, dòng tiền đầu cơ trên hệ Solana đã tạo ra được lợi nhuận khá tiềm năng. Ngoài ra nó vẫn giữ lại được số người dùng nhất định.

Dự án nổi bật nhất mảng lending trên Solana ở thời điểm hiện tại là Solend. Nó áp dụng mức duy trì incentive hợp lý, hỗ trợ giao dịch các tài sản mới nhanh, gọn.

Potential project Solana- Solend
Potential project Solana- Solend

Derivatives

Từ trước đến nay tính thanh khoản thấp luôn là một vấn đề nan giản của Solana. Điều này cũng trực tiếp tạo nên sự thay đổi đến các dự án phái sinh.

Nhìn từ một góc độ khác, Solana hiện có nhiều dự án phái sinh đa dạng. Ví dụ như giao dịch hợp đồng vĩnh cữu, giao dịch quyền chọn, dự đoán thị trường… Mặc dù vậy, thực tế thì hầu hết các sản phẩm trên có khá ít người tham gia.

Defi tại Solana trải qua một cuộc suy thái mạnh thế nhưng nó vẫn tích cực phát triển. Một số thông tin tích cực có thể kể đến như:

 • Mảng stablecoin màu mỡ vì chưa có dự án nào thay đổi được fiat-backed stablecoin.
 • Dự án AMM và lending/borrowing đang làm tốt vai trò của nó.
 • Mảng derivatives chưa có nhiều người dùng nhưng đang trên đà phát triển đứng hướng.

Chính xác Solana vẫn có rất nhiều cơ hội thu hút những nhà đầu tư mới. Hệ sinh thái vẫn sẽ đóng vai trò giúp tìm kiếm nhiều cơ hội hơn.

NFT và Gaming

Khác với bầu không khí trầm tư, ảm đạm của những Defi kia, mảng NFT luôn là sự tự hào của hệ sinh thái Solana. Nó thu hút rất nhiều người tham gia, mức giao dịch của Magic Eden liên tục tăng trưởng. Sức hấp dẫn của NFT trên Solana là ngày càng lớn.

Nguyên nhân thành công của NFT Solana có thể đến từ sự kiện mint y00ts NFT. Nó thực sự đã tạo ra được một làn sóng mới mẻ, đóng vai trò tăng trưởng cho các dự án khác.

Về mặt trò chơi, các game Solana được các chuyên gia dự báo sẽ có nhiều sự bủng nổ trong năm 2023. Nếu bạn là một người hiểu biết sẽ thấy hệ sinh thái này gồm toàn những game chất lượng cao và được phát triển trogn một thời gian dài.

Một số câu hỏi khác về Solana

Giá trị phân bổ của Solana như thế nào?

Solana được phát hành tới 500 triệu SOL, phân bổ theo cơ cấu như sau:

 • 16.23% bán vòng Seed Sale.
 • 12.92% bán vòng Founding Sale.
 • 1.88% bán vòng Strategic Sale.
 • 5.18% bán vòng Validator Sale.
 • 1.64% bán thông qua việc đấu giá tại CoinList.
 • 10.46% dành cho Solana Foundation.
 • 12.79% dành cho đội ngũ phát triển.
 • 38.89% thuộc ngân sách cộng đồng.

SOL đang được bán tại sàn nào?

Rất nhiều, bạn có thể tham khảo các sàn lớn với độ uy tín cao như Binance, OKEx, Coinbase Exchange hoặc HitBTC, Gate.io, Huobi Global…

 Solana là gì?
Giao dịch SOL an toàn, nhanh chóng trên Binance

Hạn chế của Solana là gì?

Solana tuy có nhiều ưu điểm song vẫn để lại nhiều hạn chế như:

 • Cần vốn đầu tư lớn.
 • Các giao dịch một chiều.
 • Nhà đầu tư thường không muốn gắn bó lâu dài.
 • Có dấu hiệu bị hacker tấn công.

Bài viết liên quan: Sàn Kucoin là gì? Hướng dẫn mở tài khoản chi tiết nhất!

Lời kết

Thông qua những chia sẻ bên trên hy vọng các bạn đã biết chính xác Solana là gì? Đừng quên để lại ý kiến bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong những chủ đề kế tiếp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x