IDO là gì? Cách để tìm dự án IDO tiềm năng?

IDO là gì?

IDO – một thuật ngữ tương đối quen thuộc với nhiều nhà đầu tư tại thị trường crypto. Tuy nhiên vẫn còn một số người mới chưa hiểu hết về hình thức này. Thực chất IDO là gì? Làm cách nào để tìm những dự án tiềm năng nhất? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

IDO là gì?

IDO được định nghĩa là một hình thức huy động vốn của những người chủ đồng tiền bằng cách cung cấp, phát hành token ra thị trường. Mục đích chính là thu hút vốn từ những nhà đầu tư mới.

IDO còn được gọi là Initial DEX Offering và được ra mắt vào tháng 6/2019. Nếu bạn đã từng tham gia vào những dự án crypto thì có lẽ không cảm thấy quá xa lạ với ICO, IEO…

Hình thức này ra đời sau, chính vì thế nó chứa những đặc điểm nổi bật của ICO và IEO. Một trong số đó là việc được niêm yết tại sàn giao dịch phi tập trung DEX. Đó cũng là một sàn có tính thanh khoản cao, không phải thông qua bất cứ đơn vị kiểm duyệt nào.

IDO có 2 pool, trong đó pool dành cho cộng đồng, còn 1 pool dành cho người nắm giữ. Nó bao gồm các stablecoin và một đồng coin khác.

IDO là gì?
IDO là gì? Có những ưu nhược điểm gì?

Ưu và nhược điểm của IDO cần biết

Ưu điểm của ICO

 • Tối ưu hóa chi phí: ICO vẫn có thể hiển thị bình thường các giao dịch trên DEX, nó không phải trả bất kỳ khoản phí nào hoặc xin phép đơn vị nào. Trong khi đó ICO và IEO buộc phải trả một số phí và cần đợi để giao dịch được thực hiện.
 • Tạo ra nhiều cơ hội mới: Các thành viên cộng đồng không cần đợi sàn phê duyệt mà chỉ cần trực tiếp xem xét các dự án và mã thông báo. Điều này sẽ tạo điều kiên cho những dự án nhỏ có thể hợp tác với một số bên.
 • Đơn giản hóa hành động: Nhà đầu tư, người dùng sẽ được hưởng tính thanh khoản cao. Nhờ tích hợp nền tảng cũng như có sự hỗ trợ một số ví riêng nên các hoạt động sẽ đơn giản hơn.

Nhược điểm của IDO

 • Cơ hội sở hữu không cao: Có nhiều cá nhân tham gia vào những hoạt động đầu tư, mua các coin bởi nó sẽ đem lại lợi nhuận cao. Tuy vậy, tỷ lệ cạnh tranh của cách này lại đang khá lớn, những slot IDO đều có hạn.
 • Cơ chế whitelist còn nhiều bất cập: Nhìn chung những IDO đều áp dụng cơ chế whitelist, và nó rất thiếu minh bạch và an toàn. Nhà đầu tư buộc phải làm xong các nhiệm vụ mới được đưa vào whitelist, sau đó còn trải qua quá trình sàng lọc ngẫu nhiên mới mua được IDO.
 • Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn: Người tham gia vào các dự án IDO phải chấp nhận xác suất lỗ đơn, lỗ kép nếu whitelist rớt và giá token bị suy giảm.

Vai trò của IDO

Vai trò của IDO là rất lớn, có ảnh hưởng với các đối tương khác nhau.

Với nhà đầu tư

Những nhà đầu tư có thể mua và sở hữu những token tốt chỉ bằng cách nắm giữ các đồng coin thông qua IDO. Điều này sẽ giúp họ được tiết kiệm hơn về mặt thời gian, công sức.

Với các dự án

IDO tăng tỷ lệ tiếp cận nguồn vốn của coin để phát triển dự án. Thông qua hình thức này, các đồng tiền sẽ được quảng bá sâu rộng, phổ biến hơn. Nhờ đó hệ sinh thái sàn DEX được xây dựng hiệu quả hơn.

Với các sàn giao dịch

IDO giúp tăng số người truy cập vào trang web, khối lượng giao dịch cũng sẽ mạnh hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng khả năng nhận diện và độ phổ biến cho sàn.

Sự khác nhau giữa IDO, ICO, IEO

Nhiều nhà đầu tư lầm tưởng chúng giống nhau, tuy nhiên điều này là hoàn toàn thiếu chính xác. Cả 3 thuật ngữ trên đều có một số sự khác biệt.

Điểm chung của 3 hình thức đó chính là đều giúp chủ dự án có thể huy động được số vốn lớn. Mục đích nhằm triển khai, phát triển dự án để có thể nhận giá chiết khấu tốt cũng như tăng tài sản.

Địa điểm mở bán là điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng. Trong khi IDO mở bán trên các sàn phi tập trung thì ICO lại mở bán ngay trên website chủ dự án. Bên cạnh đó IEO bán tại các sàn tập trung.

Về mặt pháp luật ICO là dự án được phát triển tự do. Trong khi đó IEO được ủy quyền qua các hợp đồng thông minh còn IDO tự chịu trách nhiệm qua các sàn giao dịch.

các dự án ido tiềm năng
Nhà đầu tư cần biết cách phân biệt IDO, ICO, IEO

Làm sao để tìm được các dự án IDO crypto tiềm năng?

Với một người chưa hiểu biết về IDO thì việc tìm ra những dự án tiềm năng xem ra là điều bất khả thi. Nói như vậy không phải cho rằng người đã biết về hình thức này có thể search chúng một cách dễ dàng.

Dưới đây là một số cách để nhận biết các IDO tiềm năng.

Quá trình bán token

Nhìn sơ lược, các dự án IDO đều sẽ có hệ thống token riêng. Các thông tin giao dịch token cũng sẽ được hiển thị địa chỉ rõ ràng, minh bạch.

Ngoài ra mỗi token được phân chia theo lộ trình thời gian sẽ cũng cần một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến trong cộng đồng

IDO tốt, uy tín tất nhiên sẽ nhận được những sự đánh giá cao từ cộng đồng. Hiện tại bạn có thể tìm thêm nhiều website, diễn đàn của các nhà đầu tư IDO có kinh nghiệm.

Làm như vậy để có thể học được những điều mới mẻ, biết được tiến độ của IDO đó. Bên cạnh đó còn có thể thảo luận về cryptocurrency cũng như thử đánh giá và cho điểm dự án IDO.

Ngược lại, đối với IDO kém người tham gia thì bạn cũng không cần quá mặn mà.

Đội ngũ phát triển

Dự án IDO có tiến xa trong tương lai hay không còn phụ thuộc vào đội ngũ phát triển. Họ đóng vai trò cốt lõi trong việc thực hiện chiến lược các kế hoạch marketing. Ngoài ra còn có thể xử lý khủng hoảng cũng như đưa ra hướng phát triển sau này.

Các dự án IDO nhìn chung sẽ cung cấp thông tin về đội ngũ và ban cố vấn đầy đủ nhất. Nếu như bạn không thể nhìn thấy nó, độ tin cậy sẽ thường không cao.

Các dữ liệu trong Whitepaper

Whitepaper – trang trắng tức là bảng báo cáo tài liệu cung cấp tất cả các thông tin liên quan.

Trong đó bao gồm sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của tổ chức, công ty. Nó cũng là công cụ để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất về dự án. Sau khi xem xét có thể đưa ra quyết đinh nền đầu tư hay không.

Khi tìm hiểu về Whitepaper, bạn cần chú ý xem nó có cung cấp ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý hay không. Ngoài ra các thông tin về tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường cũng như cách thức hoạt động của token cần được quan tâm nhiều.

Một số dữ liệu khác bị các nhà đầu tư bỏ qua nhưng lại rất quan trọng. Đó là mốc thời gian phát triển và khởi chạy, cố vấn và các đối tác, chiến lược quảng bá dự án… Nếu bạn là nhà đầu tư nghiêm túc cần phải xem kỹ Whitepaper nhất có thể.

Mua IDO tại Polkastarter

Polkastarter là một nền tảng có khả năng giúp người dùng có thể các cược những dự đoán của mình. Nó còn được tạo ra với mục đích trao đổi, giao dịch các thông tin chuỗi với nhau.

Để mua IDO trên Polkastarter, bạn buộc phải có 3000 POLS trong ví cá nhân Metamask. Bên cạnh đó bạn phải có mặt trong danh sách được chọn trước đó. Sau đó cần làm theo các hành động như sau:

 • Bước 1: Vào trang chủ của Polkastarter theo đường dẫn polkastarter.com.
Trang chủ của Polkastarter
Trang chủ của Polkastarter
 • Bước 2: Bấm chọn Connect Wallet để kết nối tới ví và thực hiện liên kết Metamask với Polkastarter.
 • Bước 3: Chọn các Pools phù hợp,trong đó có 2 loại là Public và POLS.
 • Bước 4: Xác nhận thanh toán để hoàn tất.

Xem lịch IDO

Để nhận thêm những thông tin về các dự án IDO trong tương lai, bạn có thể tra cứu trên một số trang web. Ví dự như coinmarketcap hoặc cryptorank, địa chỉ truy cập như sau:

 • https://cryptorank.io/upcoming-ico
 • https://coinmarketcap.com/vi/ico-calendar/

Cả 2 trang đều nhận được sự đánh giá cao của các nhà đầu tư. Chúng đều có độ uy tín cao và cung cấp thông tin rất chính xác.

IDO và một số thông tin khác cần biết

Đầu tư vào IDO có khả năng thành công không?

Một khi đã tham gia vào IDO bạn phải luôn tin tưởng chính mình. Nếu như có thể mua đồng coin ở giá Public thì khả năng sinh lời trong tương lai sẽ rất cao. Mặc dù vậy ở thời điểm hiện tại mua giá Public Sale tại vòng Whitelist có tỷ lệ thắng khá thấp.

Nói cách khác, nếu mua vào thời gian đầu sẽ nhận được một số lợi ích. Tuy nhiên ở giai đoạn lưng chừng, IDO có thể gặp một số trường hợp sau:

 • Whitelist rớt giá.
 • BTC dump xả lan tràn.
 • Có khả năng bị hack, rug pull, dần đến giá token bị ảnh hưởng.
 • Kẹt vốn, khiến tâm lý nhà đầu tư yếu đi.

Ai có thể mở bán IDO?

Nên biết, IDO được thực hiện phát triển độc lập từ các tổ chức phát hành token. Chính vì thế bất kỳ cá nhân nào cũng có thể thực hiện IDO nếu đang trong quá trình bán token mới.

Ai đóng vai trò phê duyệt cho IDO?

Vì tính chất được thực hiện bởi bất kỳ ai nên IDO có thể quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành. Tuy vậy, trong một số trường hợp IDO chịu sử ảnh hưởng từ chính các nhà phát hành token và không hề có sự bảo đảm nào khác.

Có dự án IDO nào nổi tiếng trước đây không?

Câu trả lời là có, thậm chí còn khá nhiều. Người ta biết đến Exceedme, Umbrella và Polkamarkets như là 3 dự án IDO nổi bật nhất.

 • Exceedme (tháng 12 năm 2020): Là nền tảng liên quan đến game thủ, có thể kiếm được tiền ở bất kỳ trình độ nào. Dự án đã hợp tác với Blockchain Game Alliance (BGA) để tiếp cận nhiều người hơn.
IDO là gì?
Exceedme đã IDO thành công vào ngày 30/12/2020
 • Umbrella (tháng 2 năm 2021): Đây là một nền tảng quản lý dữ liệu phi tập trung, mức giá hiện taioj vẫn rất khả quan.
 • Polkamarkets (tháng 2 năm 2021): Dự án được IDO lần đầu vào ngày 24/2/2021 và hiện vẫn rất xứng đáng để đầu tư.

Bài viết liên quan: Solana là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Solana!

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã biết chính xác IDO là gì? Qua đó có thể thấy việc tìm các dự án tiềm năng là không hề khó những phải chú ý rất nhiều. Trong năm 2023, hãy cùng chờ đợi các IDO sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x