Mất Peg trong Crypto là gì? Chi tiết về chỉ số Peg

mất Peg là gì?

Peg là một trong các thuật ngữ nhất định bạn phải biết khi tham gia đầu tư. Vậy mất Peg là gì? Peg có những ưu nhược điểm nào? Hãy cùng khám phá chi tiết về chỉ số này thông qua bài viết sau đây nhé.

Thông tin chi tiết về chỉ số Peg cần biết

Trước khi muốn tìm hiểu về câu hỏi mất Mất Peg là gì? thì trước tiên bạn cần phải biết khái niệm về Peg như thế nào?

Peg là viết tắt của cụm từ Price/Earning to Growth. Nó là công cụ để xác định giá của coin hay cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ dùng chỉ số này để thực hiện phân tích, đánh giá tiến trình hoạt động cũng như những rủi ro có thể xảy ra.

Chỉ số Peg được tính toán như sau:

PEG bằng P/E chia cho Tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G)

Trong đó P/E là mối quan hệ của giá của thị trường với các dạng thu nhập. Còn G là tốc độ tăng trưởng thu nhập.

Mất Peg là gì?
Peg là chỉ số không thể thiếu trong quá trình đầu tư

Ý nghĩa của chỉ số Peg

 • Peg < 1: Khi điều này xảy ra cũng là lúc mà đồng coin được định giá kém hơn so với giá trị hiện tại. Lúc này các nhà đầu tư cần phải tích cực rót vốn. Đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để thu lại lợi nhuận vì đồng tiền sẽ có bước phát triển mạnh. Điều này cũng có nghĩa nếu Peg càng thấp, càng là lợi thế.
 • Peg = 1: Đây cũng là lúc mà P/E bằng G. Giá trị của coin bằng với tốc độ tăng trưởng. Nếu xảy ra tình trạng này, nhà đầu tư cần thực hiện ” vườn không nhà trống”. Sau đó mới tiếp tục chờ đợi những thời cơ tiếp theo để giao dịch.
 • Peg > 1: Chỉ số này đề cập đến tình trạng giá trị coin được định giá cao hơn giá trị thực tế. Nó cũng cho thấy thị trường đặt nhiều kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng của coin đó. Thường thì các đồng coin tốt sẽ có giá trị Peg > 1 và sẽ có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy cần cân nhắc kỹ càng bởi đôi lúc Peg > 1 do thu nhập của đồng tiền thấp dù giá vẫn bình thường.

Chỉ số Peg có những ưu điểm gì?

Chỉ số Peg có những mặt ưu điểm như:

 • Mang lại các kết quả với độ chính xác rất cao. Bên cạnh đó phản ảnh được nhiều chiều của dự án.
 • Chỉ số Peg có thể tính toán đơn giản, vì vậy rất phù hợp cho người mới.
 • Peg cũng được xem là thước đo tâm lý. Giúp xác định giá trị của đồng tiền hiệu quả.
 • Peg còn giúp định hướng đầu tư, tăng khả năng quan sát dài hạn.
 • Có tính linh hoạt cao, ap dụng cho các công ty với mọi kích cỡ và ngành nghề khác nhau.

Chỉ số Peg có những nhược điểm gì?

Tuy chỉ số Peg có nhiều ưu điểm song vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Không thể áp dụng vào trong những dự án kém hiệu quả, thua lỗ.
 • Bỏ qua việc đánh giá lợi nhuận dự án sẽ khiến Peg thiếu chính xác.
 • Bên cạnh đó Peg không phản ánh tình hình tài chính thực tế.

Lưu ý gì với chỉ số Peg?

lưu ý về chỉ số peg
Những lưu ý liên quan đến chỉ số Peg

Trong quá trình áp dụng chỉ số Peg, nhà đầu tư cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Không được dùng Peg độc lập, riêng lẻ mà nên kết hợp với nhiều chỉ số khác để tạo hiệu quả tối ưu.
 • Khi tính toán Peg, tốt hơn hết cần dựa vào dự đoán về tốc độ tăng trưởng của đồng coin đó.
 • Khi tính toán Peg với mức độ tăng trưởng thì cần phải phân tích lâu dài. Ít thì khoảng 1 đến 2 tháng,, còn lâu thì 3-8 tháng.
 • Chú ý đến những coin có mức G – tức tốc độ tăng trưởng quá cao.

Mất Peg trong Crypto là gì?

Mất Peg là gì? Đây là một câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Thực ra đó là một tình trạng mà giá trị của một đồng tiền ảo hoặc token được liên kết với một đồng tiền ảo hay token khác bị lệch khỏi giá trị thực tế mà đáng lẽ ra nó nên đạt được.

Trong trường hợp đó, giá trị của coin hoặc token đó sẽ trôi lệch khỏi Peg hoặc mức giá được định sẵn. Vấn đề này có thể xảy ra khi thị trường gặp sự dao động lớn. Hoặc khi có những vấn đề về thanh khoản…

Khi một đồng tiền ảo bị mất Peg, nó có thể gây ra sự bất ổn trong thị trường và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư. Để hiểu sâu hơn về những hệ quả của mất Peg, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở phần bên dưới nhé.

Mất Peg trong Crypto gây ra hậu quả gì?

Mất Peg trong có thể gây ra các hậu quả lớn như sau:

 • Rủi ro tài chính: Khi đồng tiền ảo bị mất Peg, giá trị của nó sẽ trôi lệch khỏi mức giá được định sẵn. Điều này gây ra rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư. Những người nẵm giữ đồng tiền ảo trong thời điểm này có thể mất tiền hoặc bị mất cơ hội tạo ra lợi nhuận.
 • Tạo ra sự bất ổn trong thị trường: Mất peg có thể gây ra sự bất ổn trong thị trường, làm các nhà đầu tư lo ngại và bán ra đồng tiền ảo của mình. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm về giá trị của đồng tiền ảo và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư.
 • Mất khả năng thanh toán: Mất Peg còn làm gười dùng có thể không thể đổi nó sang đồng tiền khác hoặc sử dụng nó để thanh toán. Lâu dần còn àm giảm tính thanh khoản của đồng tiền ảo đó và gây ra sự bất tiện cho người dùng.
 • Ảnh hưởng đến hệ sinh thái Crypto: Mất Peg có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái Crypto nói chung. Khiến những người mới tham gia thị trường mất niềm tin và khó khăn hơn trong việc tiếp cận vào thị trường Crypto.

Mất Peg trong Crypto có nguy hiểm không?

Đương nhiên, mất Peg là một trong những nguy hiểm lớn nhất trên thị trường tiền điện tử. Nếu giá trị của một tiền hoặc stablecoin bị mất Peg, điều này có thể dẫn đến các rủi ro cho nhà đầu tư và người dùng.

Ví dụ khi một stablecoin bị mất Peg, nó sẽ không tính còn ổn định, giá trị của nó sẽ giảm xuống. Điều này có thể dẫn đến việc một nhà đầu tư bán stablecoin đó. Lâu dần còn tạo ra một làn sóng bán tháo và làm giảm giá trị của nó thêm nữa.

Mất Peg nếu xảy ra sẽ là điều rất tồi tệ
Mất Peg nếu xảy ra sẽ là điều rất tồi tệ

Nếu điều này diễn ra với một số tiền điện tử lớn như Bitcoin, Ethereum… Nó có thể dẫn đến sự suy thoái của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Vì thế, mất Peg là một điều cực kỳ nguy hiểm. Người dùng nên cẩn trọng khi đầu tư vào tiền điện tử và cần thực hiện giám sát các thay đổi về giá trị của nó để tránh rủi ro.

Phục hồi sau khi mất Peg

Việc phục hồi sau khi một tiền điện tử hoặc stablecoin bị mất Peg là rất khó. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Điều này có thể bao gồm sự hỗ trợ của các nhà đầu tư và người dùng, sự thay đổi của cơ chế hoạt động của tiền điện tử hoặc stablecoin. Hay cả sự can thiệp của các tổ chức và chính phủ.

Tuy nhiên, một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm thiểu tác động của mất Peg. Đó là cải thiện sự minh bạch của tiền điện tử hoặc stablecoin bị mất Peg. Bằng cách công bố thông tin về giá trị của nó và các nguồn cung cầu của thị trường.

Ngoài ra, những nỗ lực để nâng cao độ tin cậy và sự ổn định của tiền điện tử hoặc stablecoin bị mất Peg cũng có thể giúp hồi phục giá trị của nó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc phục hồi sau khi mất Peg xảy ra là rất khó khăn hoặc thậm chí là điều không thể.

Những sự kiện mất Peg nổi tiếng

Trong lịch sử thị trường tiền điện tử, đã xảy ra một số vụ mất Peg nổi tiếng. Dưới đây là một số thông tin về các sự kiện đó:

 • BitUSD của BitShares: Vào tháng 2 năm 2018, BitUSD của BitShares đã mất Peg khi giá trị của nó giảm xuống 30% so với USD. Điều này đã dẫn đến việc một số nhà đầu tư bán BitUSD. Và chỉ vài tháng sau giá trị của nó tiếp tục giảm đến mức thậm tệ.
 • Tether (USDT): Tether là một stablecoin được phát hành bởi công ty Tether Limited. Trong quá khứ, Tether đã mất Peg nhiều lần, có lúc nó giảm xuống dưới mức 1 USD. Một trong những trường hợp đáng chú ý nhất là vào tháng 10 năm 2018, giá trị của USDT giảm xuống 0,92 USD. Điều này còn ẫn đến sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử toàn cầu.
Mất Peg là gì? Những lần coin mất Peg nổi bật
Mất Peg là gì? Những lần coin mất Peg nổi bật
 • Dai (DAI) của MakerDAO: DAI là một stablecoin được hỗ trợ bởi MakerDAO. Vào tháng 3 năm 2020, DAI đã mất Peg khi giá trị của nó giảm xuống khoảng 4-5% so với USD. Điều này đã dẫn đến việc MakerDAO phải áp dụng một số biện pháp nhằm đảm bảo tính ổn định của DAI.
 • Binance USD (BUSD): Binance USD là một stablecoin được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Vào tháng 5 năm 2021, BUSD đã mất Peg khi giá trị của nó giảm xuống dưới mức 1 USD. hậu qảu khiến cho một số nhà đầu tư bán BUSD.

Ngăn chặn mất Peg như thế nào?

Việc ngăn chặn mất Peg trong thị trường tiền điện tử có thể được thực hiện bằng một số biện pháp sau đây:

 • Thứ nhất – Cải thiện sự minh bạch: Điều quan trọng đầu tiên để ngăn chặn mất Peg là cải thiện sự minh bạch của các coin và stablecoin. Các nhà cung cấp cần công bố thông tin rõ ràng về nguồn cung và cầu của thị trường. Như vậy mới giúp người dùng đánh giá được các giá trị chung.
 • Thứ hai – điều chỉnh cung cầu: Điều chỉnh cung cầu có thể giúp giữ giá trị của chúng giữ ở mức ổn định.
 • Thứ ba – giám sát thị trường: Việc giám sát thị trường tiền điện tử là rất quan trọng. Làm cách này có thể phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo mất Peg và giải quyết chúng ngay.
 • Thứ tư -Diversification (đa dạng hóa): Cũng là một cách khác để giảm thiểu rủi ro mất Peg. Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tiền điện tử và stablecoin khác nhau để giảm thiểu tác động của mất Peg .

Lời kết

Sau bài viết trên hy vọng các bạn đã biết được mất Peg là gì? cũng như hiểu được các thông tin chi tiết về chỉ số này. Đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu có ý kiến gì. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo.

Đọc thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x