Pump Dump là gì? Dấu hiệu Pump Dump trong Crypto

Pump Dump là gì?

Pump Dump là hình thức đầu tư lướt sóng với nhiều rủi ro. Vậy Pump Dump là gì? Các dấu hiệu nhận biết Pump Dump như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Pump Dump là gì?

Pump Dump – bẫy bơm xả, là hành động bơm giá của một cổ phiếu, một đồng tiền vượt hơn rất nhiều so với giá trị thực. Mục đích chính là thao túng, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia.

Cho tới một thời điểm nhất định, bên thực hiện Pump Dump sẽ bán tất cả hoặc một phần tài sản để thu lợi. Và khi nhà đầu tư phát hiện ra vấn đề thì đã là quá muộn. Những người mua sau thường sẽ luôn gánh thiệt hại nặng nề nhất.

Pump Dump được chia làm 2 giai đoạn chính. Bao gồm bơm (Pump) và xả (Dump).

Pump Dump là gì?
Pump Dump được chia thành 2 giai đoạn chính

Giai đoạn Pump – bơm

Pump trong Crypto có thể được hiểu là bơm vào. Đây là hành động mua vào với giá trị cực lớn với một đồng coin nào đó. Điều này sẽ đẩy nhu cầu sở hữu và giá trị của coin đó lên cao hơn so với giá trị thực.

Sau đó, người thực hiện bơm sẽ xả ra, thậm chí là về 0. Thông thường, giá của những đồng tiền được chọn Pump thường sẽ rất thấp. Bên cạnh đó, chúng cũng ít được biết đến.

Và khi đã có một lượng coin lớn, các Shark – Cá mập sẽ tung những các chiến lược đầu tư hấp dẫn. Hành vi này hướng đến nạn nhân là các nhà đầu tư thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm.

Tiếp theo những kẻ này sẽ tung tin tốt về đồng coin đó lên mạng. Thường là các diễn đàn thảo luận, các group và chatbox trên Facebook, Zalo…

Bọn họ sử dụng rất nhiều tài khoản giả khác nhau, thậm chí là seeding rất tinh vi. Như vậy sẽ tạo ra cảm giác thật tin tưởng cho những người xung quanh.

Pump thường sẽ diễn ra tương đối nhanh, mạnh để tạo ra chứng tâm lý fomo cho cộng đồng. Một số nhà báo gọi Pump là quy trình tẩy não hàng loạt.

Giai đoạn Dump – xả

Sau giai đoạn Pump sẽ là Dump. Một khi giá coin đã được bơm tới mức nhất định, cao hơn nhiều so với giá lúc đầu thì các Shark sẽ bán ra để ăn chênh lệch.

Và một khi đã ăn đủ, những kẻ đó sẽ thoát ra. Đây cũng chính là thời điểm mà giá coin bắt đầu ngừng tăng. Đồng thời khối lượng giao dịch giảm theo.

Giai đoạn Dump sẽ tạo ra một sự xáo trộn cực lớn trong cộng đồng những người đầu tư. Các nạn nhân này buộc phải bán tháo coin nhằm không bị đánh mất toàn bộ tài sản.

Hậu quả của Pump Dump

bơm xả crypto
Pump Dump là gì? Thiệt hại nó gây ra như thế nào?

Có thể thấy, thực chất Pump Dump là một kỹ thuật gian lận trong thị trường tài chính. Nó có thể gây ra những hậu quả rất lớn, bao gồm:

 • Tạo ra sự thiếu trung thực trong thị trường: Pump Dump làm giảm sự ổn định và độ tin cậy của thị trường. Ít nhiều sẽ có những nhà đầu tư không còn niềm tin nữa.
 • Gây thiệt hại tài chính cho các nhà đầu tư: Đã có nhiều nhà đầu tư mất hết số vốn của mình. Điều này gây ra ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau này.
 • Gây hại cho hình ảnh của các công ty liên quan: Nếu các công ty liên quan dính đến các hoạt động Pump Dump bị phát hiện. Họ có thể chịu tổn thất về uy tín và hình ảnh.
 • Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế: Pump Dump có có thể gây ra sự bất ổn trong thị trường tài chính. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế.

Những vụ Pump Dump nổi tiếng nhất

Đã có nhiều vụ Pump Dump nổi tiếng trong lịch sử của thị trường tiền điện tử. Dưới đây là một số trong số đó:

 • Bitconnect (2017): Bitconnect là một nền tảng cho vay tiền điện tử, nó thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, vào năm 2017, một số người đã phát hiện ra rằng Bitconnect sử dụng mô hình Pump Dump để thổi phồng giá trị của token BCC của mình. Sau đó, trị của token này đã sụp đổ và Bitconnect đã bị đóng cửa.
 • Centra Tech (2017): Cũng vào năm 2017, Cơ quan chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện Centra Tech. Lý do vì họ đã sử dụng mô hình Pump Dump để tăng giá trị của token CTR của mình. Giá trị của CTR sau đó đã sụp đổ và các nhà sáng lập của công ty đã bị bắt giữ.
 • Verge (2018): Năm 2018, nhiều nhà đầu tư đã phát hiện ra rằng Verge đã sử dụng mô hình Pump and Dump để tăng giá trị của token XVG Sau đó, cũng như Bitconnect và Centra Tech, giá trị của token này đã sụp đổ.
 • Dogecoin (2021): Dogecoin là một tiền điện tử được tạo ra vào năm 2013 và được đặt theo tên một loài chó. Năm 2021, giá trị của Dogecoin đã tăng vọt sau khi được nhiều nhân vật nổi tiếng quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một trò Pump Dump và giá trị của Dogecoin đã giảm rất nhiều lần.

Các dấu hiệu nhận biết Pump Dump

Bạn có thể tự nhận biết Pump Dump qua một số dấu hiệu đáng chú ý như sau:

Coin tăng giá trị và khối lượng giao dịch đột ngột

Nếu như giá trị của coin mà bạn đang đầu tư bỗng tăng mạnh mà không có bất kỳ lý do nào thì hãy hết sức cẩn thận. Rất có thể dự án đang bị tác động bởi kỹ thuật Pump Dump.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tăng một cách bất thường cũng là một điểm nhấn để bạn lưu ý nhiều hơn. Trường hợp trước kia của Bitconnect là một bài học đắt giá mà ai cũng phải biết.

Bạn có thể kiểm tra những thông tin về coin trên các web tra cứu. Ví dụ như Coinmarketcap, Coin98 Markets hay CoinGecko…

Mật độ thông tin trên mạng xã hội và các diễn đàn

Nếu mật độ thông tin về một dự án tiền điện tử trên mạng xã hội và các diễn đàn tăng đột ngột thì cũng hãy cẩn thận. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cho Pump Dump đang được âm thầm triển khai.

Các bài viết trên mạng thường sẽ tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, các bình luận thường xuôi theo một chiều hướng và không có những phản bác như bình thường.

thông tin crypto
Để ý các thông tin được chia sẻ tràn lan trên MXH

Những kẻ tấn công thường sử dụng Telegram hoặc Discord làm công cụ seeding. Bên cạnh đó, chúng thường còn gia nhập các nhóm Zalo, Mess hòng tối ưu mật độ thông tin.

Bỗng nhiên một ngày nào đó, một coin hoàn toàn vô danh với vốn hóa thị trường chỉ vài triệu USD đột nhiên xuất hiện nhiều trên Twitter và Facebook thì bạn cảnh giác.

Cách để bảo vệ bản thân khỏi Pump Dump

Để bảo vệ bản thân khỏi các dự án Pump Dump, bạn cần:

 • Tìm hiểu kỹ về đồng tiền sắp đầu tư: Đây là một yếu tố tiên quyết. Cần tìm hiểu kỹ về dự án và đội ngũ phát triển của đồng coin mình muốn đầu tư. Việc làm này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những định mua bán hợp lý và tránh bị lừa đảo.
 • Loại bỏ các tham vọng lớn: Nên tránh theo đuổi những cơ hội đầu tư với số lời lớn và nhanh. Trái lại bạn cần bình tĩnh đưa ra quyết định dựa trên các nghiên cứu và phân tích. Tốt hơn hết không nên tin những lời dụ dỗ về đồng coin lời lãi cao.
 • Sử dụng các công cụ giám sát: Các công cụ giám sát như CoinMarketCap, CryptoCompare, hay TradingView rất hữu ích. Chúng có thể giúp bạn theo dõi tình hình giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng tiền điện tử.
 • Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật: Bên cạnh những công cụ giám sát thì các công cụ phân tích kỹ thuật cũng cực kỳ cần thiết. Nó sẽ cho thấy các trung bình biến động, đồ thị nến hay RSI. Từ đó có thể giúp bạn đầu tư theo dõi xu hướng giá và phát hiện được các tín hiệu xấu.
 • Tìm kiếm các sàn giao dịch đáng tin cậy: Tất nhiên bạn ên tìm kiếm các sàn giao dịch đáng tin cậy và được cấp phép bởi các cơ quan quản lý.

Ngoài ra, theo thông tin được đăng tải trên trang bravenewcoin. Bạn cũng nên tránh các loại tiền điện tử kém thanh khoản và không làm theo lời khuyên đầu tư trên mạng xã hội.

Những thắc mắc khác về Pump Dump

Hiện nay, không có quá nhiều người hiểu biết về Pump Dump. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Các thông tin được bổ sung thêm dưới đây có thể cho bạn thêm kiến thức.

Những đơn vị ngăn chặn Pump Dump

Hiện nay, có một số đơn vị và tổ chức được xem là đang ngăn chặn Pump Dump trong thị trường Crypto, bao gồm:

 • Các sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy: Ví dụ có thể kể đến như Binance, Coinbase, Kraken, Huobi hay Gemini và nhiều cái tên khác.
 • Các cơ quan quản lý và giám sát thị trường: CFTC (U.S. Commodity Futures Trading Commission), SEC (U.S. Securities and Exchange Commission), FCA (Financial Conduct Authority), MAS (Monetary Authority of Singapore)…
 • Các công ty phân tích thị trường: Chainalysis, CipherTrace, Elliptic, Coin Metrics, TokenAnalyst, Messari, Santiment, Glassnode, etc.
Chainalysis là tổ chức ngăn chặn tốt các dự án bơm xả
Chainalysis là tổ chức ngăn chặn tốt các dự án bơm xả

Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là các nhà đầu tư. Họ có thể tự giác tố cáo và ngăn chặn Pump Dump bằng cách thực hiện các hành động như:

 • Báo cáo hoạt động gian lận cho mọi người biết.
 • Hạn chế tham gia các nhóm tín hiệu.
 • Thực hiện nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư.
 • Theo dõi sát các biểu đồ và chỉ số thị trường.
 • Chỉ đầu tư vào các dự án có uy tín.

Pump Dump có tác dụng gì không?

Đây có vẻ là một câu hỏi khá ngớ ngẩn bởi Pump Dump là một hoạt động xấu, lấy đâu ra hệ được quả tích cực. Tuy nhiên việc bơm xả sẽ tạo ra hiệu ứng ngắn hạn trên giá của một coin. Mặc dù điều này là tạm thời và không bền vững.

Một số người cũng tin rằng hoạt động Pump Dump “đúng cách” có thể giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa các đồng tiền. Ngoài ra còn làm tăng tính thanh khoản của chúng.

Thế nhưng, như vừa nói, cách thức này không phải là một giải pháp bền vững và còn có thể gây ra sự phân hoá giá giữa các đồng tiền. Lâu dần còn dẫn đến sự mất công bằng và khó kiểm soát.

Lời kết

Sau những chia sẻ bên trên, hy vọng các bạn đã biết được Pump Dump là gì? cũng như hiểu rõ các dấu hiệu của nó. Nếu có ý kiến muốn chia sẻ, hãy để lại bình luận bên dưới. Xin cảm ơn và hẹn gặp ở các chủ đề mới nhất.

Đọc thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x