Staking coin là gì? Những kiến thức cho người mới

Stacking coin là gì?

Staking hiện đang trở thành một xu hướng không thể bỏ qua trên các sàn giao dịch tiền ảo. Vậy chính xác thì Staking coin là gì? Các nhà đầu tư có thể làm được những thao tác nào và người mới tham gia có khó làm quen không? Hãy cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

Staking coin là gì?

Staking coin hay Staking được định nghĩa là một hành động giữ (Hold) và khóa (Lock) một số coin nhất định để nhận thưởng từ chúng. Thao tác khóa này có thể được thực hiện trong nhóm Staking Pool hoặc tại ví trong một khoảng thời gian.

Phần thưởng của Staking sẽ được tính toán dựa trên công suất người dùng đã bỏ ra. Trong đó bao gồm cả lượng coin stake và thời lượng stake.

Tại Staking Pool, Stake sẽ đóng vai trò làm cổ phần đại diện, biểu quyết cho các dự án cụ thể trong trường hợp đã mua số lượng tiền tối thiểu.

Staking coin là gì?
Staking coin là gì? Có quan trọng hay không?

Stake coin thực chất là hành động kiếm Crypto trên các sàn giao dịch điện tử. Nếu muốn hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn cần hiểu rõ được cơ chế duy trì của PoS (Proof of Stake).

Staking và những cơ chế cần biết

Proof of Stake

Proof of Stake còn được gọi là PoS được lấy ý tưởng của những người tham gia. Cơ chế này có thể giúp bạn khóa tài sản điện trong một khoản thời gian cho phép.

Trong PoS, các giao thức được sắp xếp một cách ngẫu nhiên nhằm để xác nhận Block kế tiếp. Khi nhà đầu tư sở hữu nhiều tiền, họ càng có cơ hội được chấp thuận.

Delegated Proof of Stake

Delegated Proof of Stake hay còn được biết đến là cơ chế DPoS. Nó sẽ giúp cải thiện tốc độ giao dịch, đồng thời tạo ra Block. Điểm đáng chú ý là không ảnh hưởng đến cơ chế khuyến khích phi tập trung Blockchain.

Delegated Proof of Stake đã tạo ra điều đó một cách thống nhất, xây dựng một hệ thống biểu quyết. Điều này cũng bị ảnh hưởng vào danh tiếng khách hàng.

Tiếp theo, một số người hay tổ chức sẽ xác nhận giao dịch đồng thời đóng Block của đồng coin. Điều này còn được gọi là node hoặc masternode. Nếu bất kỳ node nào hoạt động không theo quy tắc sẽ bị bài trừ tức khắc.

Leased Proof of Stake

Leased Proof of Stake hay LPoS có nhiều điểm tương tự so với PoS. Trừ việc LPoS có thể cho phép người khác thuê Staking.

Masternode Proof of Stake

MPoS hay Masternode Proof of Stake là cơ chế xuất hiện vào năm 2019 và gần giống với PoS. Nó có khả năng mở rộng hơn nhằm điều hướng các nhà đầu tư. Nhờ vào điều này, người tham gia có thể nhận thêm đặc quyền và tiền thưởng.

Trong trường hợp masternode cam kế Staking một số tiền ảo, tiền thưởng sẽ liên tục gia tăng, ước tính có thể lên đến hơn 45%.

Lợi ích và rủi ro khi tham gia Staking coin

Lợi ích

Với trường hợp người tham gia Staking – Staker

 • Tạo ra thu nhập lớn, có thể tăng coin trong thời gian Staking.
 • Tiết kiệm chi phí so với cơ chế PoW truyền thống.
 • Không cần nhiều thiết bị để chạy node.
 • Có tính an toàn cao vì có bản backup.
 • Có thể tính toán tỉ lệ lợi nhuận của mình đơn giản.

Với các dự án

 • Là hình thức tốt để tạo tính phi tập trung cho mạng lưới Blockchain.
 • Tận dụng được nguồn lực tối đa.
 • Tạo động lực (Incentives) trong việc tham gia các mạng lưới mới.
 • Cung cấp độ an toàn cho mạng lưới.
 • Tác động tới giá cả của coin.

Rủi ro

Mặc dù là một hình thức khả quan, đem lại lợi nhuận tốt nhưng Staking coin cũng có một số rủi ro tiềm ẩn.

Cụ thể trong khi Staking thì số coin tham gia stake bị lock, bạn sẽ không thể bất kỳ giao dịch nào. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia tài chính cũng đã cảnh báo, Staking không phải lúc nào cũng sinh lời. Nhất là khi giá coin bị down.

Người mới tham gia Staking coin cần biết những gì?

Ngay cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm chưa chắc đã hiểu hết về Staking coin. Chính vì thế nếu bạn là một người mới hãy cố gắng tìm hiểu các thông tin dưới đây.’

Các điều kiện để thực hiện Staking

Nhìn chung, để tham gia bạn cần có ví trực tuyến 24/7 và ví có hỗ trợ Staking. Tại ví bạn cũng phải có cho mình một số dư tiền ảo tối thiểu.

Bạn có thể chọn tối đa 3 công cụ trong Staking bao gồm:

 • Thực hiện với Laptop, PC, tất nhiên phải có kết nối mạng 24/7.
 • Có sử dụng máy chủ ảo, tức VPS.
Staking coin là gì?
VPS là 1 trong 3 công cụ Staking
 • Có dùng dịch vụ Staking.

Với trường hợp sử dụng 2 công cụ đầu, mã PIN giao dịch sẽ do nhà đầu tư quản lý. Còn về phía công cụ thứ 3 do bên thứ 3 quản lý.

Chọn các sàn áp dụng cơ chế Staking nào?

Tại thời điểm này có vô số sàn vẫn đang áp dụng cơ chế Staking quen thuộc. Một trong số đó chính là:

 • Binance: Sàn giao dịch tiền mã hóa khổng lồ toàn cầu.
 • Crypto.com: Hỗ trợ giao dịch nhiều coin khác nhau.
 • BlockFi: Chuyên cung cấp những khoản vay lớn.
 • Coinbase: Sàn có quy mô lớn nhất Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có các sàn CEX hay Tezos…Nhớ một điều rằng, khi dùng các dịch vụ tại sàn bạn sẽ không nhận được toàn bộ lợi nhuận thụ động, đồng thời không thể quản lý mã PIN.

Các bước thực hiện Staking coin

Các bước thực hiện Staking coin gồm có 4 thao tác cơ bản người mới cần nắm, bao gồm:

 • Bước 1: Lựa chọn bất kỳ 1 loại coin nào đó, miễn có áp dụng cơ chế Staking. Điều này cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu và nguồn vốn, cùng với đó là sự kỳ vọng của người đầu tư.
 • Bước 2: Cài đặt ví điện tử, chuẩn bị máy tính để bắt đầu Staking.
 • Bước 3: Nạp coin vào vi điện tử hoặc nạp tiền tại các sàn có độ uy tín cao.
 • Bước 4: Theo dõi các thông tin chung. Quan trọng là lãi suất, lạm phát, giá, độ tuổi và cả số lượng của đồng tiền ảo. Chờ cho đến khi chín mùi để hưởng số tiền thụ động.

Một số loại tiền ảo có thể Staking coin

Các loại tiền ảo Staking mà bạn nên lựa chọn đó chính là:

 • Tezos: Tính năng giống với Ethereum.
 • Komodo: được xem là đồng Native Token của Komodo Blockchain
Komodo là coin hoàn toàn có thể thực hiện Staking
Komodo là coin hoàn toàn có thể thực hiện Staking
 • QTUM: Được xem như một blockchain layer.
 • Ethereum: Có tính năng hợp đồng thông minh rất an toàn.

Ngoài ra còn có Decred, ICON, ZCoin hay PIVX…

Các thông số cần biết khi thực hiện Staking coin

 • Tỉ lệ lạm phát.
 • Thời gian lock.
 • Thời gian unlock.
 • Lãi suất Staking.
 • Số lượng tối thiểu để tham gia stake.
 • Độ tuổi coin.
 • Weight ( số lượng coin)

Một số thắc mắc khác về Staking coin

Cách để tối ưu lợi nhuận khi Staking là gì?

Nếu muốn có lợi nhuận tốt, trước hết anh em cần phải xác định các phương pháp sao cho phù hợp. Trước hết cần phải phân loại theo nhu cầu và lượng coin đang sở hữu. Với những trường hợp có số lượng coin thấp, không đủ Node hoặc Masternode thì cần phải:

 • Chú ý tham gia voting, hoặc Staking vào các Node có sẵn để nhận những reward.

Còn đối với những nhà đầu tư, những người tích trữ số lượng coin lớn cũng có thể:

 • Áp dụng voting, hoặc Staking để tạo điểm linh hoạt trong khi lock coin.
 • Ứng cử làm các Node hoặc Masternodes và có thể tạo khối, trực tiếp tham gia xử lý các giao dịch.

Trong tương lai tới, Staking sẽ có thay đổi gì hay không?

Điều mà người ta có thể nhìn thấy trong thời gian sắp tới, nhiều nhà đầu tư sẽ dùng Staking để cạnh tranh Node, Masternode. Hiện tại, điều đó vẫn đang diễn ra hàng ngày. Đã có khá nhiều Blockchain ra mắt gần đây có cho phép đồng thuận Staking.

Việc tranh đua với nhau chủ yếu xảy ra đối với những người tham gia giữa các vị trí Nodes hoặc Masternodes. Trong khi đó những người chỉ cần Staking vào các nodes như bình thường thì sẽ nhận thưởng đơn giản hơn khá nhiều.

Ngoài ra, dự báo các dịch vụ Staking bên thứ 3 sẽ có ít nhiều những sự thay đổi. Bên cạnh đó, hầu hết các dự án mở khóa thanh khoản sẽ được ra đời với mục đích loại bỏ những trường hợp giam vốn trong suốt thời gian Stake.

Có thể tìm hiểu thêm về Staking tại đâu?

Staking là một xu hướng phổ biến và rất dễ tham gia tại sàn hoặc ví. Có một số kênh thông tin hữu ích mà bạn có thể tìm hiểu.

Chẳng hạn như stakingrewards.com. Nó chính là một trang web cung cấp, tổng hợp số liệu của pool staking. Người sử dụng stakingrewards có thể check các thông tin về lãi suất, đồng thời biết được những thời gian stake, số lượng tối thiểu và cả việc so sánh pool staking đối với nhau.

Trang chủ của stakingrewards.com
Trang chủ của stakingrewards.com

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu trên nhóm FB vietnamstaking. Đây là một Group chat thảo luận của cộng đồng Staking Việt Nam với rất nhiều thành viên tâm huyết.

Cùng với đó, có một số sàn đã cập nhật và cung cấp riêng cả một chuyên mục về Staking. Bạn có thể thực hiện tìm hiểu tài sản đang được hỗ trợ Staking cũng như nắm được APR và cả thời gian lock.

Staking coin cần cấu hình máy như thế nào?

Nếu muốn thực hiện Staking coin, trước hết bạn phải có những thiết bị tiên tiến, mạnh mẽ để giúp quá trình sinh lời diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài việc mua VPS để Staking ổn định hơn, máy của bạn phải nhanh. Ví dụ như ít nhất phải chạy con chip i3 thế hệ 10 trở lên, RAM phải trên 16GB, VGA nên sử dụng những loại tốt nhất như GTX 3080…

Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm hiểu kỹ càng bởi nếu bỏ ra số tiền lớn để nâng cấp thiết bị nhưng lại không thu lại lãi như mục tiêu ban đầu thì coi như sẽ thất bại.

Staking Pool là gì?

Staking Pool được hiểu đơn giản là việc nhiều người có thể cùng tham gia và đóng góp lượng coin vào trong Pool. Mục đích lớn nhất chính là trở thành 1 Node hay 1 Masternode.

Khi những Node hay Masternode này chính thức đi vào hoạt động trong mạng lưới thì phần thưởng sẽ được chia lại cho hết những người tham gia Pool. Số thưởng sẽ tỷ lệ với lượng coin khi thực hiện các bước Staking.

Trong tương lai gần, người ta sẽ hiểu Staking Pool như là dự án phi tập trung có hỗ trợ Staking. Tương tự với Lido hay Stafi.

Bài viết liên quan: Ví Metamask là gì? Hướng dẫn sử dụng Metamask chi tiết!

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã biết chính xác Stacking coin là gì? Đồng thời nắm rõ được những kiến thức chung dành cho người mới. Nếu có ý kiến gì về bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới. Hẹn gặp trong những chủ đề thú vị tiếp theo, xin cảm ơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x