Tiền mã hóa là gì? Những thông tin cơ bản về tiền mã hóa

tiền mã hóa là gì

Tiền mã hóa hiện nay đã trở thành một xu hướng phổ biến. Mặc dù vẫn có một số nước chưa chấp nhận loại tài sản này nhưng vai trò của nó là điều khó có thể phủ nhận. Chính xác thì tiền mã hóa là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất, cùng theo dõi nhé.

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa (tiếng Anh Cryptocurrency) được định nghĩa là một dạng tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mã. Người ta có thể dùng chúng để thực hiện các hoạt động trao đổi, giao dịch…

Thực chất tiền mã hóa là một dạng tài sản giao thức mật mã. Nó cũng xem là hệ thống mã hóa phức tạp dùng để chuyển hoá dữ liệu. Mục đích chính là bảo tồn giá trị của các đơn vị trao đổi.

Tiền mã hóa hầu hết đều sẽ có nguồn cung hữu hạn. Thời gian càng dài, việc khai thác loại tiền này sẽ trở nên khó dần. Đó cũng là lúc nguồn cung bị cạn kiệt.

Khi sử dụng tiền mã hóa, bạn cũng phải biết mình có thể sẽ phải gặp nhiều rủi ro. Ví dụ như sự biến động của thị trường hoặc tính thanh khoản…

Tiền mã hóa hoạt động ra sao?

Sau khi đã biết chính xác câu trả lời cho tiền mã hóa là gì? thì tiếp theo hãy cùng khám phá cách thức hoạt động của chúng như thế nào?

tiền mã hóa là gì?
Tiền mã hóa là gì? Cách hoạt động ra sao?

Có thể nói, công nghệ và mã nguồn được sử dụng trong tiền mã hóa rất phức tạp. Mỗi đồng tiền được lập trình ra đều mang một sứ mệnh riêng. Bạn cần học hỏi để có thêm nhiều kiến thức về chúng.

Blockchain

Blockchain – một thuật ngữ quen thuộc với những người đam mê đầu tư. Thực ra, nó là một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt. Điểm mấu chốt là các dữ liệu chỉ được phép thêm vào, không được xóa đi hay thay đổi.

Thường thì các giao dịch được thêm vào trong chuỗi khối. Đó là thứ mà chúng ta hay gọi là block, nó được cấu thành từ những thông tin giao dịch và các metadata cốt yếu.

Key – chìa khóa

Nhà đầu tư khi nắm giữ tiền mã hóa buộc phải có key. Key tức chìa khóa là công cụ để chứng minh sự sở hữu, thể hiện độ quyền lực. Có nó mới thực hiện được các hành động giao dịch.

Định dạng của key thường là một chuỗi khoảng từ 1 đến 78 chữ số. Bên cạnh đó cũng có thể dùng các chương trình tạo ra chuỗi số bất kỳ.

Key tiền mã hóa có độ bảo mật cực kỳ cao. Nếu như bạn làm mất nó thì cơ hội lấy lại là 0%, ngay cả các tổ chức cũng không thể có quyền truy cập để xử lý.

Để rõ hơn về vấn đề này, bạn cần biết đã có 21 triệu Bitcoin được phát hành. Nhưng sau đó chỉ còn 18 triệu Bitcoin, như vậy đã có gần 4 triệu Bitcoin bị mất vĩnh viễn chỉ vì quên key.

Wallet – ví tiền

Ví tiền là công cụ bạn có thể sử dụng để kết nối và tương tác với mạng blockchain. Đồng thời cũng là thứ để chứng minh bản thân là người sử dụng. Có thể nói ví mang tầm quan trọng không thua kém gì key.

Hiện nay, gần như sàn giao dịch nào cũng sẽ cung cấp ví tiền mã hóa. Tuy nhiên độ bảo mật của các ví này thường không cao, có thể bị Hacker tấn công thường xuyên.

Có một số loại ví uy tín và được nhiều người tin dùng như Trust, Metamask, Coin98… Đó là những cái tên có độ bảo mật tốt, giao dịch nhanh và tích hợp được trên nhiều nền tảng khác nhau.

ví trust
Trust là ví dụ về một ví tiền mã hóa chất lượng

Giới hạn tiền mã hóa

Gần như tất cả loại tiền mã hóa đêu sẽ có nguồn cung giới hạn. Lúc đó, không những giá trị của các đồng tiền sẽ không bị mất đi mà còn có thể tăng trưởng dựa trên thị trường.

Mỗi đồng tiền mã hóa ra đời đều sẽ có tỷ lệ phân bổ phù hợp. Có một số nền tảng thường sẽ áp dụng cơ chế đốt dần để đảm bảo như kế hoạch đã đề ra.

Tiền mã hóa và nguồn gốc

Đã từng có nhiều tổ chức, cá nhân muốn tạo ra tiền mã hóa. Tuy nhiên cũng phải đến năm 2009, loại tiền mã hoá đầu tiên là Bitcoin mới được ra mắt. Nhóm người tạo ra BTC đó có biệt danh là Satoshi Nakamoto.

Từ năm 2015 – nay là khoảng thời gian bùng nổ nhất của tiền mã hóa. Hàng loạt coin được ra mắt, giá trị cao có, thấp có. Song chúng đều làm thay đổi nhiều mặt của thị trường.

Tiền mã hóa hiện tại hoạt động trong một hệ sinh thái mở. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chuyển đổi chúng sang các dạng tiền tệ khác. Bước tiến của loại tài sản này được dự báo sẽ có nhiều chuyền biến trong tương lai.

Các ưu điểm, nhược điểm của tiền mã hóa

Tiền mã hóa ra đời và có rất nhiều mặt lợi ích đối với con người. Nó đóng vai trò là phương tiện thanh toán, trao đổi. Mặc dù vậy loại tài sản này vẫn có một số hạn chế.

Ưu điểm của tiền mã hóa

  • Lợi nhuận và tiềm năng cao: Đầu tư vào tiền mã hóa đúng cách thường đem lại lợi nhuận rất cao. Bài học của Bitcoin vào những năm trước là một ví dụ.
  • Tính bảo mật cao: Bảo mật luôn là điểm được quan tâm nhiều nhất. Khi sử dụng tiền mã hóa bạn chỉ cần sử dụng bút danh, không phải liên kết quá nhiều thông tin rườm rà.
  • Không thể lạm phát: Số lượng tiền mã hóa là có hạn, ngoài ra còn trải qua giai đoạn đố cháy. Chính vì thế nó mang tính chất bất lạm phát. Đây là một điểm sáng so với các loại tiền truyền thống.

Nhược điểm của tiền mã hóa

  • Bị thị trường chợ đen chi phối: Đây cũng là nhược điểm chí mạng của tiền mã hóa. Đã có hàng triệu giao dịch thông qua thị trường chợ đen với mục đích mua bán chất cấm hay rửa tiền. Điều này vẫn còn tiếp diễn và rất khó để giải quyết.
  • Không thể khôi phục: Nếu bạn làm mất bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến tài sản của mình thì sẽ mãi mãi không thể lấy lại. Bên cạnh đó, khi giao dịch online, nếu bị lừa cũng sẽ không ai giải quyết.
  • Đối mặt với sự biến động thị trường: Trong một số trường hợp, các coin bị thao túng bởi những người có khả năng kiểm soát nguồn cung. Như vậy sẽ gây ra biến động không mong muốn.
  • Lừa đảo: Không phải loại tiền mã hóa nào cũng tốt và xứng đáng đầu tư. Có một số coin sinh ra chỉ với mục đích scam.
tiền mã hóa có uy tín
Hiện nay có nhiều đồng tiền mã hóa kém uy tín

Các loại tiền mã hóa hiện nay

Theo thống kê của trang CoinMarketCap, năm 2023 đã có hơn 3000 loại tiền mã hóa khác nhau. Chưa kể còn hàng loạt cái tên chưa được cập nhật.

Xét theo tính chất cơ bản, tiền mã hóa được chia làm 2 loại gồm coin và token.

Coin

Là một loại tiền được xây dựng và ra mắt dựa trên nền tảng Blockchain độc lập. Coin có thể giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau. Bao gồm thanh toán, tài chính, ứng dụng, bảo mật…

Hiện nay có 2 loại coin phổ biến và được nhiều nhà đầu tư quan tâm là Bitcoin và Altcoin. Trong khi Bitcoin có khối lượng giao dịch, tính thanh khoản và giá trị cao thì Altcoin cũng không chịu kém cạnh khi có các coin lớn như Ethereum, Tether, Litecoin…

Token

Token là loại tiền được phát hành từ các dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Token có tính chất của Blockchain vì cơ bản nó đang hoạt động trên nền tảng này.

Hiện nay hầu hết các token đều dùng Blockchain của Ethereum. Số khác thường của nền tảng Solana, Avalanch…

Một số loại tiền mã hóa phổ biến nhất cần biết

Như đã đề cập, hiện nay có vố số loại tiền mã hóa khác nhau. Tuy nhiên không phải cái tên nào cũng uy tín và chất lượng như các ví dụ dưới đây.

Bitcoin – BTC

Độ phổ biến của Bitcoin có lẽ là điều không cần phải bàn tới. Cho đến thời điểm hiện tại sức hút của nó vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm dù đã trải qua nhiều đợt giảm giá trị.

Giá trị hiện tại của BTC đang ở mức 578,877,237.90 VNĐ. Trong khi đó khối lượng mua bán trong 24 giờ đạt đến 743.752.204.849.474 VND và vốn hóa thị trường đạt hơn 11,166,576,521,099,354 VNĐ. Đó là các thống kê khổng lồ mà bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác cũng phải ao ước.

btc là tiền mã hóa
Bitcoin là loại tiền mã hóa có giá trị cao nhất

Ether – ETH

Ether hoạt động dựa vào Blockchain Ethereum. Đây là loại tiền mã hóa có hỗ trợ các hợp đồng thông minh. Ngoài ra cũng có thể thực hiện tự động nếu đáp ứng các nhu cầu nhất định.

Hiện nay số người đầu tư vào Ether chỉ đứng sau Bitcoin. Vốn hóa thị trường của nó đã đạt hơn 208,321,672,406,533 VNĐ vào tháng 2/2023.

Binance Coin – BNB

Đừng nhầm lẫn BNB với BTC vì chúng hoàn toàn khác nhau. Đây là loại tiền mã hóa được trao đổi nhiều nhất vào năm 2021.

BNB có sức phát triển tương đối nhanh chóng, nhất là trong khoảng thời gian COVID 19. Hiện vốn hóa thị trường của nó đã đạt tới 1,162,645,470,257,372.

Solana – SOL

SOL là đồng tiền gốc trên Solana. Nó cũng duy trì hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain như Ethereum. Mạng lưới của Solana có thể đáp ứng tới 50.000 giao dịch mỗi giây. Hiện nền tảng này được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Các loại tiền mã hóa khác

Ngoài ra, còn có một số loại tiền mã hóa chất lượng khác như Tether (USDT), XRP, Cardano (ADA)… hay Terra (LUNA), Avalanche (AVAX)…

Avalanche cũng là một loại tiền mã hóa nổi bật
Avalanche cũng là một loại tiền mã hóa nổi bật

Tiền mã hóa và một số câu hỏi?

Tiền mã hóa là một thế giới rộng lớn, nơi mà bạn phải dành rất nhiều thời gian mới có thể hiểu hết về chúng. Dưới đây là một số câu hỏi về loại tài sản ảo này.

Tiền mã hóa có tương lai không?

Tiền mã hóa đã tồn tại khá lâu song vẫn còn đang phát triển và phải đối mặt với nhiều thách thức. Đôi khi là sự không ổn định của giá cả, sự thiếu tranh cãi về quy định và quyền kiểm soát và cả vấn đề bảo mật của hệ thống. Việc đầu tư trong tương lai cần phải chú ý rất nhiều điều.

Tiền mã hóa có lừa đảo không?

Câu trả lời là có, tiền mã hóa có thể bị lợi dụng để lừa đảo theo một số hình thức sau:

  • ICO lừa đảo.
  • Lừa đảo Ponzi.
  • Sự lợi dụng của các lỗ hổng bảo mật.

Bài viết liên quan: Thuật ngữ Crypto cơ bản cho người mới bắt đầu!

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã biết được tiền mã hóa là gì cũng như nắm được các thông tin chung về nó. Cảm ơn đã theo dõi, xin hẹn gặp lại ở các chủ đề mới nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x