Ví Metamask là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết!

Ví Metamask là gì?

Metamask chính là một ví điện tử coin hỗ trợ tất cả token trên Ethereum. Nó có tác dụng lớn trong việc lưu giữ cũng như trao đổi những token nhanh chóng. Vậy, ví Metamask là gì? Cách đăng ký và sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask cũng là ví Ethereum và có chức năng kết nối bạn với chuỗi khối Ethereum. Điều này đồng nghĩa là bạn có thể dùng nó để quản lý, chuyển hoặc nhận ETH của mình. Ngoài ra Metamask còn dùng để tương tác với các mã thông báo ERC20 tại blockchain Ethereum.

Loại ví này cung cấp quyền truy cập vào website phi tập trung bằng phương pháp sử dụng Ethereum DApps. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt tiện ích Metamask trong trình duyệt Chrome, Firefox hay Opera… Nếu bạn là một nhà phát triển, hãy sử dụng Metamask ngay.

MetaMask được thành lập và phát triển bởi Aaron Davis. Đây là một người từng làm nhân viên cho Apple Inc và hiện là doanh nhân công nghệ nổi tiếng.

MetaMask cũng đã cán mốc hơn 400.000 người dùng, con số này dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Metamask có an toàn không?

Nhìn chung, đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều sẽ cho rằng ví tiền điện tử trực tuyến kém an toàn. Vì thế đối với Metamask, nhiều người luôn đặt ra nghi vấn.

Metamask đã xuất hiện lâu năm tren thị trường, chính xác là vào năm 2016. Tính đến tháng 1 năm 2023 chưa có trường hợp nào bị tấn công bởi Hacker được ghi nhận.

Ví có áp dụng cài đặt sao lưu HD, bên cạnh đó, nhà phát triển thường tập trung cập nhật mã nguồn mở. Thế nên, bạn hãy yên tâm về độ bảo mật của Metamask.

Ví Metamask là gì?
Ví Metamask là gì? Có thực sự an toàn không?

Mặc dù vậy, rủi ro khi dùng Metamask không phải là không có. Bạn cần chú ý đến những tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân trong quá trình sử dụng ví. Thực tế cũng đã có nhiều trường hợp bị tấn công và để lại hậu quả không lường.

Điều quan trọng nhất đó là các nhà đầu tư phải biết cách phòng tránh các hành vi scam. Chẳng hạn như không click vào những đường dẫn lạ, đăng nhập theo đúng đường link trang chủ của ví.

Tin tốt là Metamask có chức năng quản lý danh tính. Có thể nói, đó là một trong những ví có đô bảo mật hàng đầu hiện nay. Do đặt trong môi trường online nên bạn chỉ nên cất giữ một lượng nhỏ ETH cũng như các token.

Các tính năng chủ yếu của ví Metamask

Trong quá trình phát triển và cập nhật, Metamask đã không ngừng được nâng cấp những điều mới mẻ. Có thể nói việc dùng ví này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế và trải nghiệm tốt hơn.

Metamask dễ sử dụng

Metamask có các sản phẩm và dịch vụ vô cùng quen thuộc và thân thiện với người dùng. Hơn nữa, nó cũng là một ví chưa nhiều service liên quan đến coin và token.

Hiện nay, việc truy cập vào Metamask tương đối đơn giản khi chỉ cần tải tiện ích từ Google. Tiếp sau quá trình cài đặt tiện ích, bạn chỉ cần xác minh danh tính, cài đặt tài khoản là đã có thể dùng tự do.

Có thể thấy, từ phần giao diện cho tới các dịch vụ Metamask đều có sự đồng bộ về chất lượng. Nếu phải dành 1 con điểm để đánh giá có lẽ Metamask xứng đáng 8/10.

Metamask hỗ trợ khách hàng tốt

Metamask vẫn luôn cung cấp các bước hướng dẫn ở tất cả các dịch vụ đang có. Trong các hành động như thiết lập tài khoản, quản lý… ví đều được hỗ trợ quan tâm.

Tại phần trang chính của Metamask, bạn có thể tra cứu thêm các thông tin về sao lưu và khôi phục, quản lý tài khoản…Mặc dù có nhiều cá nhân cho rằng dịch vụ CSKH của ví hoạt động kém tuy nhiên cũng có thể thông cảm bởi họ phải làm việc với cả trăm khách hàng mỗi ngày.

Tìm thêm các thông tin hỗ trợ từ Metamask
Tìm thêm các thông tin hỗ trợ từ Metamask

Hơn nữa, tuyệt vời nhất nếu bạn tự kiểm tra, xử lý được các tình huống mà mình có thể gặp phải. Thường thì lỗi trên Metamask đa phần đến từ kiến thức của khách hàng.

Chức năng mua tiền điện tử đơn giản

Bạn có thể tự do mua bất kỳ loại tiền nào khi dùng Metamask với các hành động sau đây:

 • Bước 1: Thực hiện vào địa chỉ chính thức của ví Metamask
 • Bước 2: Nhấp vào Logo Metamask rồi nhập mật khẩu
 • Bước 3: Chọn Ethereum mainNet rồi mở khóa tài khoản thông qua mật khẩu
 • Bước 4: Vào tài khoản của bạn, chọn yêu cầu được mua, tại đây có thể kết nối các nền tảng. Sau đó sẽ được chuyển hướng tới web mua bán chính
 • Bước 5: Cung cấp giá trị tiền điện tử của bạn, ngoài ra cần điền email, mã xác nhận…
 • Bước 6: Xác minh bổ sung lần cuối rồi xác nhận giao dịch – hoàn tất mua

Ví nóng trực tuyến

Ngoài ra, Metamask còn hỗ trợ ví nóng trực tuyến, đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng để lưu trữ và giao dịch cùng một lúc nhiều coin. Thực tế, mọi ví nóng đều có lỗ hổng nhiều hơn so với ví lạnh. Tuy nhiên bạn không cần quan tâm nhiều, Metamask có tính bảo mật tuyệt vời.

Quyền được truy cập trình duyệt

Như đã đề cập, Metamask được xem là một tiện ích mở rộng của trình duyệt. Chính vì thế cần tải nó qua trình duyệt như một ứng dụng bổ sung. Các bước cài đặt như sau:

 • Bước 1: Mở trình duyệt sử dụng lên, ưu tiên chọn Chrome hoặc Fire Fox.
 • Bước 2: Truy cập vào cửa hàng tiện ích của Chrome hoặc chọn https://chrome.google.com/webstore/category/
 • Bước 3: Tìm kiếm tiện ích Metamask – có hình con cáo vàng cam
tải app metamask
Cài đặt tiện ích Metamask miễn phí
 • Bước 4: Ấn chọn thêm vào Chrome ngay và chờ cài đặt chốc lác
 • Bước 5: Sau khi cài xong, bạn có thể ghim Metamask để dễ tìm kiếm

Hướng dẫn đăng ký, sử dụng ví Metamask chi tiết nhất

Tạo ví Metamask

 • Bước 1: Cài đặt tiện ích ví trên trình duyệt, bạn nên chọn Chrome để tối ưu sử dụng.
 • Bước 2: Sau khi cài Metamask xong, hãy ấn vào biểu tượng con cáo vàng góc phải trên cùng màn hình của bạn. Tiếp theo hãy chọn Get Started để bắt đầu.
 tạo Ví Metamask
Chon bắt đầu để tạo ví Metamask
 • Bước 3: Chọn 1 trong 2 cách gồm thêm ví hiện có (Import Wallet) hoặc tạo ví mới (Create a Wallet) Bạn hãy chọn Create a Wallet để tiếp tục, nhớ ấn Agree để thực hiện mở ví.
 • Bước 4: Hãy tạo mật khẩu cho ví Metamask, tại đây cũng cần chọn I have read and agree to the Terms of you. Sau khi nhập mật khẩu xong, bạn nhớ lưu 12 cụm từ khôi phục.

Các thao tác sử dụng cơ bản

Đổi ngôn ngữ thành tiếng Việt

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng tài khoản của mình, sau đó chọn tiếp Settings
 • Bước 2: Trong mục General, tại Current Language hãy chọn đổi từ tiếng Anh sang tiếng Việt.
 • Bước 3: Hoàn tất thiết lập, chọn dấu X trên cùng bên phải và về giao diện chính. Sau đó bạn có thể đóng và mở lại trình duyệt để kiểm tra thay đổi mới

Thêm mạng

 • Bước 1: Chọn biểu tượng tài khoản của mình rồi chọn tiếp RPC tùy chỉnh
 • Bước 2: Hãy nhập các thông tin của mạng cần thêm rồi ấn lưu. Ví dụ để thêm mạng Binance Smart Chain vào ví Metamask cần:
  • Nhập tên mạng là Binance Smart Chain
  • URL RPC chọn địa chỉ https://bsc-dataseed.binance.org/
  • Số chuỗi mã là 56 với ký hiệu BNB
  • Đường dẫn khối https://bscscan.com
Thêm mạng ví Metamask
Thêm mạng ví Metamask

Khôi phục ví

 • Bước 1: Bạn lại vào chọn tượng tài khoản của mình rồi chọn nhập tài khoản
 • Bước 2: Thực hiện nhập Private Key địa chỉ ví để hoàn tất.

Tạo tài khoản khác

 • Bước 1: Cũng chọn tượng tài khoản của mình và nhấn tạo tài khoản
 • Bước 2: Đặt tên cho tài khoản mới, không quá dài cũng không quá ngắn. Sau đó ấn tạo.
 • Bước 3: Chờ một lúc để hệ thống xác nhận, bạn có thể thấy địa chỉ mới của mình dưới mục tài khoản.

Thêm mã token

 • Bước 1: Ví dụ cần thêm mã token ERC-20. Hãy chọn mạng chính thức của Ethereum rồi chọn tiếp thêm token
 • Bước 2: Nhập mã token cần thêm tại ô tìm kiếm, nhớ chọn mã tại phần kết quả tìm kiếm. Kết thúc bước này bằng nút tiếp theo.

Nạp và rút coin

Nạp coin

Để thực hiện nạp coin vào ví Metamask, bạn chỉ cần copy địa chỉ ví. Tiếp theo thực hiện nạp coin vào từ một sàn giao dịch khác, ví dụ như Binance, MXC, Remitano…

Rút coin

Rút coin cũng rất đơn giản. Các bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn tài khoản cần chuyển coin, ví dụ như chuyển BNB.
 • Bước 2: Chọn đúng ký hiệu đồng coin cần chuyển. Sau đó hãy ấn gửi.
Nạp rút Coin Metamask
Nạp rút Coin Metamask
 • Bước 3: Bạn cần nhập địa chỉ ví nhận coin và cả số lượng coin sau đó ấn tiếp theo.
 • Bước 4: Chọn xác nhận, sau đó bạn có thể kiểm tra tình trạng rút ở mục hoạt động.

Một số thắc mắc về ví Metamask

Trong quá trình sử dụng, cài đặt ví không thể tránh khỏi các thắc mắc, câu hỏi. Bạn có thể xem qua những thông tin bên dưới để hiểu hơn về Metamask.

Ưu điểm của ví Metamask là gì?

Ưu điểm lớn nhất của Metamask đó là nó có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Ngay cả những người mới cũng có thể dễ dàng làm quen và tiếp cận nhanh.

Metamask còn là ví hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tất nhiên có cả tiếng Việt. Tại ví, bạn có thể dùng phí Gas và tuỳ chỉnh tốc độ giao dịch.

Metamask cũng là một ví cho phép kết nối ví cứng khác. Đồng thời nó cũng tích hợp nhiều Blockchain và cả các tính năng swap khác nhau.

Nhược điểm của ví Metamask là gì?

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Metamask lại có phí dùng để swap tương đối cao so với thị trường. Ví cũng không thể cập nhật dữ liệu tài sản, nếu như bạn không biết add contract tài sản sẽ không hiển thị.

Metamask có thể cài đặt được trên điện thoại không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể dùng ví Metamask như trên máy tính. Chỉ cần vào App Store hoặc CH Play rồi tìm Metamask để cài đặt.

Metamask có tốn phí không?

Không, bạn không cần trả bất kỳ chi phí nào mà vẫn có thể tự do sử dụng ví Metamask. Chỉ khi thực hiện mua bán blockchain các bạn mới tốn một khoản ít phí giao dịch.

Bài viết liên quan: Top 10 sàn giao dịch Crypto uy tín thế giới!

Lời kết

Qua những thông tin vừa được chia sẻ bên trên hy vọng các bạn đã biết chính xác ví Metamask là gì? Cũng như nắm được cách sử dụng loại ví này. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu có ý kiến, cuối cùng xin cảm ơn và hẹn gặp ở những chủ đề tiếp theo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x