Vì sao Luna sập? Luna có thể hồi phục không?

vì sao Luna sập?

Trước đây, dự án Terra đã thật sự rất bùng nổ. Tuy nhiên theo thời gian, nó không còn giữ được vị thế của chính mình, Luna đã từng rớt giá đến 99%. Vậy vì sao Luna sập? Đồng tiền này liệu có thể phục hồi như ban đầu không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Một số thông tin chung về LUNA coin

Terra được xây dựng bởi Daniel Shin và Do Kwon. Dự án này bắt đầu được biết đến lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2018.

Từ sau đó, LUNA coin đã được phát hành dựa trên dự án Terra này. Đây cũng được mặc định là một nền tảng Blockchain từ hệ sinh thái Cosmos.

Tuy vậy, theo thời gian, dự án tự phát triển riêng cho mình một hệ sinh thái mới. Mục đích chính điều đó là việc tối ưu hóa phát triển đồng Stablecoin Terra.

Thực chất, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng tiêu chí của đồng tiền này chính là hướng đến sự độc lập lập, không bị ai kiểm soát. Quan trọng hơn hết là đạt được hiệu quả giao dịch cao nhất.

vì sao Luna sập?
LUNA coin nhận được sự quan tâm ngay từ những ngày đầu

Vì sao Luna sập? Quá trình biến động của LUNA

Vào ngày 12/5 năm 2022, thế giới chứng kiến sự biến động của đồng Terra – LUNA. Báo Mỹ gọi sự kiện này là thiên nga đen, tại thời điểm đó, giá của coin này đã bất ngờ giảm tận 99.5%.

Cụ thể từ từ giá 120 USD/ 1 LUNA giảm xuống 0.68 USSD/ 1 LUNA. Điều này đã đẩy vô số nhà đầu tư trên khắp toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam lâm vào cảnh trớ trêu.

Sự việc này đã gây ra một cuộc khủng hoảng về niềm tin đầu tư. Đã có vô số người bán hết tất cả đồng coin mà mình đang nắm giữ do lo sợ một cuộc ” đại dịch tiền điện tử”.

Sau đó, các cơ quan tài chính bắt đầu có các chế tài chặt chẽ hơn đối với các đồng stablecoin. Điều này khiến cho toàn bộ thị trường bị đe dọa. Có thể nói chỉ một đồng tiền như LUNA đã gây tổn thất cho cả một hệ sinh thái rộng lớn.

Nhiều người cho rằng, mô hình của LUNA khá giống với mô hình Ponzi. Sau sự kiện thiên nga đen, không nhiều người tin rằng LUNA có thể hồi phục lại như lúc trước.

Chi tiết quá trình LUNA bị sập

Để có thể hiểu rõ hơn về quá trình đồng LUNA bị sập, các bạn hãy xem qua các dẫn chứng dưới đây.

 • Ngày 8 tháng 5 năm 2022: Luna Foundation Guard bắt đầu có các động. Đầu tiên là rút vốn 150.000.000 USD với mục đích là nâng cấp dự án thành 4pool.
 • Ngày 8 tháng 5 năm 2022: Cũng vào ngày đó, những kẻ phá hoại bán hơn 350.000.000 USD đồng Terra. Hành vi này vô tình làm cạn tính chất thanh khoản của Terra. Cũng từ đây sàn bắt đầu hạ màn.
 • Luna Foundation Guard phải bán BTC để mua UST: Việc làm này tạo ra áp lực cao cho đồng BTC và các nhà đầu tư sở hữu coin này.
 • Kẻ xấu tiêp tục bán ra phần còn lại của UST: Lợi dụng tính thanh khoản bằng con số 0. Điều này tiếp tục đẩy LUNA vào con đường sụp đổ.
 • Cán cân giữa UST và USD đã không còn: Mọi thứ đầy ít nhiều bị ảnh hưởng. Cá biệt có một số nhà đầu tư đã cố ý bán ra đồng UST cũng như bán tháo trên các sàn giao dịch.
 • Các sàn dừng rút UST vì quá tải: Khi 650 triệu UST của kẻ xấu bán ra kết hợp với việc các nhà đầu tư thực hiện lệnh sell.
 • Mức giá LUNA giảm thấp kỷ lục 0.7 USD: Bắt đầu đi sâu vào quá trình suy thoái và không hồi phục.

Ai làm cho LUNA bị sập?

Trong cơn khủng hoảng, nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ LUNA không quá quan tâm đến kẻ chủ mưu. Thứ họ để ý đến chỉ là làm sao bán đồng tiền này đi càng nhanh càng tốt.

Thực tế, đã có một số bài báo quốc tế dự đoán LUNA sẽ sập, tuy nhiên không được nhiều người quan tâm. Sau đó, có nguồn tin cho thấy BlackRock và Citadel chính là nguyên nhân cho sự suy tàn của dự án.

Vì sao Luna sập? Có phải do BlackRock và Citadel?
Vì sao Luna sập? Có phải do BlackRock và Citadel?

Thực tế, 2 tổ chức BlackRock và Citadel đã vay 100.000 BTC từ sàn giao dịch Gemini. Ngoài ra họ còn thực hiện đổi khoản 25.000 BTC sang UST.

Theo một số nguồn tin chi tiết hơn, Do Kwon và BlackRock đã hợp tác giao dịch một lượng lớn BTC thành UST. Và tất nhiên người mắc mưu trong chuyện này chính là Do Kwon.

Luna có thể hồi phục không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư tham vọng. Thực tế đã có nhiều coin sụp đổ nhưng sau đó lại có nhiều bước phát triển tốt, thậm chí còn hơn lúc xưa.

Yếu tố nào để Luna có thể hồi phục như trước?

Giá trị của LUNA có thể hồi phục trong tương lai nếu yếu tố tích cực xảy ra. Tuy nhiên, đồng tiền này và các loại tiền điện tử khác thường chịu ảnh hưởng của các yếu tố thị trường.

Đồng Luna hồi phục hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Các dự án phát triển trên nền tảng Blockchain của Cosmos phát triển tốt: Là điều kiện tiên quyết vì nó tạo đà tích cực cho giá trị của đồng LUNA.
 • Sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử: Nếu phát triển tốt có thể cũng có tác động tích cực đến giá trị của đồng coin này.
 • Sự quan tâm của nhà đầu tư và người dùng: Rất quan trọng, LUNA cần có sự quan tâm và sự tham gia của nhà đầu tư mới.

Thực tế, giá trị của đồng Luna còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không thể đoán trước được. Việc đầu tư vào coin này cần phải được thực hiện với kiến thức và kế hoạch để giảm thiểu rủi ro.

Sự phát triển trở lại của Luna coin

Sau cơn sụp đổ, LUNA coin đã có một chút tín hiệu khởi sắc. Vào ngày 15/5/2022, tức là sau 1 tuần sự kiện thiên nga đen, giá của nó đã đạt 7037 VNĐ.

Sau nhiều cơn chỉ trích, Terra 2.0 chính thức ra đời. Điểm nhấn của nó là việc không có stablecoin UST. Ngoài ra nó cũng được airdrop trên các nhà đặt cọc và cả những người nắm giữ Luna Classic.

Bên cạnh đó, Terra cũng khai trử Terra Foundation Labs. Điều này cũng có nghĩa là dự án sẽ là một chuỗi thuộc sở hữu hoàn toàn của cộng đồng.

Cho đến tháng 3 năm 2023, LUNA đã liên tiếp phục hồi. Các chuyên gia dự báo đồng tiền này còn tiếp tục có những bước phát triển mới.

Terra 2.0 ra đời và giải quyết được nhiều vấn đề chung
Terra 2.0 ra đời và giải quyết được nhiều vấn đề chung

Tình hình chung của LUNA coin năm 2023

Như vừa đề cập, năm 2023 đồng tiền LUNA đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo số liệu của trang coinmarketcap. LUNA đang có giá trị 31.505,43 VND. Bên cạnh đó khối lượng mua bán trong 24 h của nó cũng đạt tới 1.564.269.383.129 VND.

Một số dữ liệu khác về LUNA coin mới nhất:

 • Thay đổi giá trung bình của LUNA trong 24 giờ: 2.70%
 • Vốn hóa thị trường: 7.283.078.746.225 VND
 • Lượng cung lưu hành: 231.168.999 LUNA
 • Ưu thế thị trường: 0.03%
 • Thứ hạng trên thị trường: Rank 106

Một số thắc mắc khác về LUNA coin

Hiện nay, do sự hồi phục về giá nên đã có rất nhiều người muốn quay lại đầu tư vào LUNA. Cũng đã có nhiều thắc mắc được đưa ra.

Có nên đầu tư vào LUNA coin không?

Việc đầu tư vào LUNA coin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác đều có rủi ro. Bạn cần được thực hiện với sự cẩn thận tuyệt đối, ngoài ra hãy tìm hiểu thêm về thị trường tiền điện tử.

LUNA đã từng đi sâu vào khủng hoảng và không ngoài dự đoán nó cũng có thể sụp đổ lần thứ 2.

Khi đầu tư vào LUNA coin, bạn nên tìm hiểu kỹ về dự án, công nghệ, tình hình thị trường và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị nó. Ngoài ra cũng nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên thông tin đầy đủ được cập nhật.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè, các chuyên gia tài chính. Hay đơn giản là học hỏi từ những người đang đầu tư vào đồng tiền này.

Giá trị của LUNA đang trên đà gia tăng
Giá trị của LUNA đang trên đà gia tăng

Dựa theo tình hình hiện tại, bạn chỉ nên đầu tư vào LUNA nếu như dư giả tài chính. Cũng có nghĩa là nếu mất cũng không thấy tiếc. Tuy vậy, từ khi Terra 2.0 ra đời, bạn không cần phải quá lo lắng như trước kia.

Tôi có thể mua Terra 2.0 (LUNA) tại đâu?

Sau sự kiện sụp đổ, nhiều sàn đã quay lưng và loại bỏ LUNA khỏi danh sách của mình. Tuy nhiên sau đó, xuất hiện một số địa chỉ cam kết giao dịch token LUNA mới.

Có thể kể đến như Huobi, Bitrue, Bitfinex, FTX hay KuCoin, Gate.io, Bybit… Dự báo trong năm 2023, số sàn chấp nhận giao dịch LUNA sẽ còn tăng..

Tuy nhiên bạn chỉ nên mua LUNA tại 1 hoặc 2 sàn giao dịch. Bên cạnh đó chỉ nên sử dụng 1 ví Terra để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, tránh bị Hacker tấn công.

Tìm thêm thông tin về LUNA ở đâu?

Đây là một số trang mạng xã hội chính thức của LUNA. Hãy tham khảo vì nó có thể giúp bạn cập nhật thông tin và tin tức mới nhất về dự án, giá trị của đồng tiền này.

 • Trang chủ: https://terra.money/
 • Twitter: https://twitter.com/terra_money
 • Telegram: https://t.me/terraglobal
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/TerraLuna/
 • Medium: https://medium.com/terra-money
 • Github: https://github.com/terra-project
Kênh Twitter chính thức của LUNA
Kênh Twitter chính thức của LUNA

Lưu ý, bạn cần phải kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng các trang mạng xã hội này là trang chính thức của LUNA coin. Trên thị trường có rất nhiều trang web giả mạo và lừa đảo LUNA. Vì vậy bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin cậy để tránh mất tiền và thông tin cá nhân.

Phân bổ LUNA ở thời điểm hiện tại thế nào?

Cho đến ngày hôm nay, LUNA đang có nguồn cung lên tới 1 tỷ token. Và nó được phân phối ra như sau ( lưu ý các giá trị này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào)

 • 1% dành cho nhà phát triển chương trình.
 • 3 % dành cho các chương trình liên kết.
 • 0.5% dành cho phân bố khẩn cấp.
 • 20% dành cho quỹ cộng đồng.
 • 40% dành cho hệ sinh thái và các đối tác chiến lược.
 • 20% dành cho quỹ dự trữ.
 • 15% dành cho các sự kiện Private Sale và Public Sale.

Bài viết liên quan: Sàn Coinex là gì? Hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản chi tiết!

Lời kết

Sau những thông tin vừa được chia sẻ bên trên, hy vọng các bạn đã biết vì sao Luna sập? Có thể nói, dù đã trải qua biến động nhưng năm 2023 đồng tiền này đã có nhiều hồi phục và có thể quay lại để đầu tư. Tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố trước khi quyết định tham gia.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x