Ví lạnh ví nóng trong Crypto là gì?

ví lạnh ví nóng

Ví nóng và ví lạnh là những cụm từ mà người mới tham gia vào thị trường Crypto cần chú ý. Giữa chúng cũng có nhiều đặc điểm khác nhau mà không phải ai cũng biết hết. Bài viết sau sẽ cho bạn biết ví lạnh ví nóng thực chất là gì?

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh được định nghĩa là một thiết bị được tạo ra một cách đặc biệt cho phép lưu trữ và bảo vệ khoá riêng tư an toàn. Bên trong loại ví này luôn có sự hiện diện của secure element – tức là con chip bảo mật. Đó cũng chính là nơi chứa giữ private key – khoá riêng tư.

Những private key có thể hiểu đơn giản về chúng như chìa khóa mở két sắt, khóa cửa nhà…Nếu như có bất kỳ kẻ nào biết được mã khóa, tất cả tài sản của bạn sẽ bị đánh cắp. Tuy nhiên nhờ sự có mặt của secure element sẽ giúp bảo vệ private key tối ưu hơn.

Có nhiều nhà đầu tư khi mới tìm hiểu sẽ lầm rằng tiền sẽ bay hết nếu như bị tấn công. Thực tế tất cả tài sản sẽ được lưu tại blockchain, trong khi đó ví lạnh chỉ lưu trữ private key.

Phân loại các dạng ví lạnh

 • Ví phần cứng: Được sử dụng phổ biến, gần giống với USB và dùng để lưu trữ Private. Bạn có thể đặt mật khẩu hoặc mã PIN để đảm bảo an toàn.
ví lạnh ví nóng
Cấu tạo của ví lạnh phần cứng có phần giống với USB
 • Ví giấy: Bảo vệ bạn khỏi những cuộc tấn công hiệu quả. Ví có cấu tạo đơn giản là một mảnh giấy, có in địa chỉ ví, private key, mã QR để giao dịch. Ví giấy cũng dễ bị hư hỏng, thât lạc.

Những ưu và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Được đánh giá có mức độ an toàn cao.
 • Private key luôn ngoại tuyến.
 • Ít khi bị virus tấn công.
 • Không cần phải thực hiện KYC.

Nhược điểm

 • Giá trị sở hữu khá cao, trung bình là 2-3 triệu.
 • Dễ bị mất, dễ bị trộm.
 • Không thể xem lịch sử các tài sản crypto đã giao dịch.

Ví nóng là gì?

Ví nóng được định nghĩa là một dạng ví dùng lưu trữ các loại tiền ảo trên các sàn, đặc điểm lớn nhất là kết nối internet thường xuyên. Chính vì thế rất tiện dụng khi thực hiện các thao tác chuyển hoặc nhận tiền.

Do hoạt động trực tuyến liên tục nên loại ví này rất dễ bị tấn công bởi những virus, hacker…Chúng sẽ thực hiện các hành vi đánh cắp dữ liệu khi người dùng đang sử dụng. Nếu bị lộ các thông tin, dù là nhỏ như email cũng sẽ khiến tài sản nhanh chóng bốc hơi.

Phân loại các dạng ví nóng

 • Ví sàn: Được tạo ra cũng như nằm dưới sự quản lý của các nhà giao dịch. Tiền của bạn được chăm sóc bởi các sàn giao dịch tương tự như khi gửi tiền vào ngân hàng.
 • Ví phần mềm: Chúng là loại ví nóng có dạng là các ứng dụng, có thể dùng tự do trên các thiết bị di động. Nổi tiếng trong số này chính là Trust Wallet, MyEtherWallet…

Những ưu và nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm

 • Hầu hết các ví nóng đều có thể sử dụng miễn phí.
 • Tích hợp, lưu trữ gần như tất cả các loại tiền ảo.
 • Cho khả năng truy cập nhanh chóng, đơn giản.
 • Không phải chuyển đổi giữa trực tuyến và ngoại tuyến.

Nhược điểm

 • Có tính bảo mật kém, dễ bị xâm nhậm.
 • Tài sản dễ bị đánh cắp nếu dùng ví nóng dạng phần mềm.
ví lạnh ví nóng
Ví nóng thường có tính bảo mật thấp

So sánh ví lạnh ví nóng

Về độ an toàn, bảo mật

Ví lạnh an toàn hơn nhiều so với ví nóng nhờ việc lưu trữ tài sản trong phần cứng tách rời internet. Ví nóng đôi khi phải đối mặt với các cuộc tấn công bất ngờ.

Về tốc độ giao dịch

Ví nóng chỉ cần có mạng kết nối là sẽ thực hiện được các giao dịch. Trong khi đó ví lạnh sẽ tốn nhiều thời gian cũng như các tác vụ hơn.

Về loại coin hỗ trợ

Ví nóng hỗ trợ nhiều loại tiền ảo hơn nhờ việc được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn. Ví lạnh lại kém hỗ trợ các loại coin hơn khá nhiều.

Về số lượng coin có thể dự trữ

Cả 2 đều không đặt ra giới hạn về mức độ lưu trữ. Tuy nhiên theo nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm chia sẻ, nên dự trữ vừa đủ lượng giao dịch trên ví nóng còn ví lạnh có thể lưu nhiều hơn trong thời gian dài.

Về giá bán

Ví nóng gần như có thể được sở hữu hoàn toàn miễn phí. Trong khi ví lạnh phải mua với số tiền không hề nhỏ…

giá bán ví lạnh
Giá bán của các ví lạnh là không hề rẻ

Về vấn đề xác minh tài khoản

Ví lạnh chỉ cần mua và sử dụng trong khi đó ví nóng phải xác minh danh tính tài khoản bằng các giấy tờ mới có thể sử dụng.

Về độ phổ biến

Ví nóng dễ tiếp cận nên được nhiều người sử dụng hơn. Về ví lạnh, thực tế vẫn kén người dùng vì phải bỏ tiền ra mới có thể sở hữu.

Ví lạnh ví nóng – nên dùng loại ví nào?

Tùy vào từng đối tượng và mục đích sử dụng mà nên dùng ví lạnh hoặc ví nóng phù hợp. Cụ thể như sau:

Đối tượng nên dùng ví nóng

 • Nhà đầu tư mới tham gia, chưa có nhiều kinh nghiệm, có ít tiền.
 • Người hay thực hiện các giao dịch một cách thường xuyên.

Đối tượng nên dùng ví lạnh

 • Những nhà đầu tư chú trọng việc tham gia dài hạn, có kế hoạch rõ ràng.
 • Những người có lượng tiền ảo lớn, khó kiểm soát.

Một số thắc mắc về ví lạnh ví nóng

Trong quá trình tìm hiểu, làm quen cũng như sử dụng 2 loại ví lạnh ví nóng đã có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Ví nóng và ví lạnh có lừa đảo hay không?

Câu trả lời là không, các ví nóng hoặc ví lạnh đang có mặt trên thị trường đều khá uy tín và an toàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần phải chú ý nhiều điều khác nhau nếu như không muốn bị tấn công, nhất là trong khi dùng ví nóng.

Lưu ý khi dùng ví nóng

 • Không được chia sẻ 24 từ bảo mật, không nhập bất kỳ phần mềm và trang web nào.
 • Virus có thể đánh cắp 24 từ bảo mật, vì thế không nên lưu trữ bừa bãi.
 • Nên cất giữ chuỗi bảo mật trên các giấy tờ đi kèm ở nơi an toàn.
 • Kiểm tra xác minh địa chỉ, các thông tin liên quan trước khi giao dịch.
 • Đối chiếu các dữ liệu được hiển thị, tránh trường hợp giả mạo thông tin.

Lưu ý khi dùng ví lạnh

 • Không chia sẻ mã PIN dưới bất kỳ hình thức nào.
 • So sánh, đối chiếu thông tin khi thực hiện giao dịch như trên ví nóng.
 • Áp dụng thêm các biện pháp bảo quản thiết bị.
 • Không mua các ví lạnh rẻ, kém an toàn.
ví lạnh ví nóng có an toàn không
Ví lạnh có giá quá rẻ thường không đảm bảo an toàn

Hiện nay nên dùng loại ví nóng nào?

Ví nóng phổ biến và được nhiều người biết đến nhất hiện nay đó chính là Trust Wallet. Nó chính là một loại ví của sàn giao dịch Binance, số người sử dụng ví nóng này là rất lớn.

Trust Wallet có thiết kế an toàn, dễ dùng và lại có độ bảo mật tươngCoinbase Wallet đối cao. Ví có thể được cài trên các thiết bị di động, ngoài ra bạn cũng có thể tương tác các Dapp qua Wallet Connect.

Bên cạnh đó, còn một số ví nóng rất uy tín và đáng tham gia như:

 • Electrum: Phát hành năm 2011, chỉ hỗ trợ BTC. Ví hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ, tại đây bạn có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng với mã khóa riêng tư. Electrum còn hỗ trợ các dạng ví cứng ví dụ như Trezor, Ledger, Keepkey…
 • Coinbase Wallet: Ví nóng này tương thích nhiều nền tảng và có giao diện nổi bật, dễ sử dụng. Nhờ áp dụng công nghệ Secure Element nên người dùng có thể yên tâm thực hiện các giao dịch, chưa kể ví có thể cài đặt miễn phí.
 • Mycelium: Là ví nóng lâu đời, ra mắt từ năm 2014. Ví có mã nguồn mở và không bị kiểm soát, ngoài ra còn tương thích với các vi cứng Ledger, Trezor, Keepkey…Bạn có thể thực hiện giao dịch, gửi và rút tiền linh hoạt, tiết kiệm thời gian.

Ngoài các ví dụ trên, các cũng có thể tham khảo và thử dùng ví nóng Exodus, Binance, Edge, Exodus hoặc như Robinhood, Blockchain…

Vậy còn ví lạnh nào nên sử dụng?

Các nhà đầu tư cũng sẽ có tương đối nhiều ví lạnh để có thể lựa chọn. Đầu tiên phải nhắc đến Ví Ledger, nó là ví có độ bảo mật cao, thiết bị này sẽ tự động reset nếu nhập sai mã PIN 3 lần.

Ví Ledger còn có nhiều ưu điểm khác như hỗ trợ nhiều coin, giao dịch nhanh chóng, có cả trang bị Bluetooth hỗ trợ các thiết bị khác nhau. Nếu như Ledger không phải là lựa chọn phù hợp thì bạn nên xem qua các ví dụ về những ví lạnh khác như:

 • Ví Trezor: Được coi là ví lạnh đầu tiên, nó có thiết kế tối giản nhưng đem lại tính bảo mật và ổn định cao. Ngoài ra ví còn hỗ trợ cài đặt nhanh chóng, mật khẩu được mã hóa hiện đại, khôi phục dữ liệu hiệu quả.
 • Ví Cool Wallet: Có kích thước tương đối nhỏ, điểm đặc biệt của ví lạnh này chính là việc sở hữu lớp bảo mật CC EAL5+ Secure. Cool Wallet được kết nối bằng Bluetooth thay vì WIFI hoặc USB để hạn chế các cuộc tấn công.
 • Ví KeepKey: Kiểu dáng đẹp, có màn hình rộng rãi, bảo mật bằng hình thức phân lớp. Giá bán của KeepKey là không quá cao mặc dù tính năng không thua gì các ví lạnh cao cấp.
 • Ví Safepal: Được thiết kế tinh xảo, nhỏ gọn như chiếc thẻ ATM. Ví có tính bảo mật tốt, phù hợp cho người có nhiều tài sản hoặc có ý định cất trữ lâu dài.

Ngoài ra còn có các ví lạnh uy tín như của Keystone Pro, SecuX V20, Safepal S1… và được quan tâm nhiều nhất trong thời gian vừa qua là Ellipal Titan.

Tôi nên dùng ví lạnh hay ví nóng?

Như đã đề cập ở các phần trên, tùy vào mục đích, đối tượng mà bạn nền chọn loại ví phù hợp. Nếu như là một nhà đầu tư không có nhiều dư giả về mặt tài chính hay thiếu kinh nghiệm thì nên dùng ví nóng.

Trong khi đó nếu bạn đã có được hành trang, tài sản lớn và cả tài chính dồi dào thì nên tìm hiểu, mua cho mình một ví lạnh để sử dụng.

ví lạnh ví nóng
Ví lạnh ví nóng – dùng loại nào cũng có ưu, nhược điểm riêng

Bài viết liên quan: APY, APR trong Crypto là gì?

Lời kết

Bên trên là những chia sẻ cụ thể về chủ đề ví lạnh ví nóng trong Crypto. Hy vọng các bạn đã xem qua và có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Nếu như có bất kỳ ý kiến nào, nhớ để lại ở phần bình luận bên dưới nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x